Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

.

Tổng Thống Nicolas Maduro chuẩn bị trả lời phỏng vấn của AP. (Hình: AP Photo/Ariana Cubillos)

CARACAS, Venezuela (AP) – Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai, rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ, mặc dù chính quyền Tổng Thống Donald Trump công khai ủng hộ một cuộc đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong khi chỉ trích nặng nề quan điểm của Tổng Thống Donald Trump chống chính quyền xã hội chủ nghĩa ở Venezuela, Tổng Thống Maduro nói ông rất hy vọng sớm gặp nhà lãnh đạo Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng trong việc Washington thừa nhận đối thủ của ông, Chủ Tịch Quốc Hội Juan Guaido, là lãnh đạo hợp pháp.

Ông Maduro nói, trong lúc ở New York, ngoại trưởng của ông có mời ông Elliott Abrams, đặc sứ Mỹ phụ trách Venezuela, đến đất nước ông “một cách riêng tư, công khai, hoặc bí mật.”

“Nếu muốn, ông chỉ cần cho biết khi nào, ở đâu, và bằng cách nào, tôi sẽ đến đó,” ông Maduro nói, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ông nói hai cuộc họp ở New York kéo dài trong nhiều giờ.

Một giới chức cao cấp ở Washington, DC, người không được phép nói công khai, cho AP biết các giới chức Hoa Kỳ sẵn sàng gặp “các cựu giới chức Venezuela, bao gồm cả cá nhân ông Maduro, để thảo luận việc từ bỏ quyền hành.”

Venezuela hiện đang trong thời kỳ hỗn loạn chính trị, sau khi Mỹ đòi ông Maduro từ chức cách đây một tháng, trong nhiệm kỳ thứ nhì của ông, mà Hoa Kỳ cho là bất hợp pháp.

Ông Guaido, 35 tuổi, hôm 23 Tháng Giêng tự tuyên bố là tổng thống lâm thời, nói rằng, trong vai trò chủ tịch quốc hội, ông có quyền hiến định lấy chức tổng thống từ tay “bạo chúa” Maduro.

Ông Guaido sau đó được Mỹ cùng nhiều quốc gia Tây Phương và Nam Mỹ ủng hộ. Còn ông Maduro được Nga, Trung Quốc, và một số quốc gia khác ủng hộ.

Hai giới chức Venezuela, không được phép công khai nói về hai cuộc họp ở New York, nói với AP rằng những cuộc họp giữa Ngoại Trưởng Jorge Arreaza và Đặc Sử Abrams xảy ra do Mỹ yêu cầu.

Cuộc họp đầu tiên diễn ra vào ngày 26 Tháng Giêng, được mô tả là không thân thiện, trong đó, ông Abrams đe dọa triển khai quân đội Mỹ và trừng trị chính quyền Venezuela vì dám đứng về phe Cuba, Nga, và nhóm Hezbollah.

Cuộc họp hôm 11 Tháng Hai diễn ra bớt căng thẳng hơn, mặc dù trước đó bốn ngày, ông Abrams có nói “thời điểm đối thoại với ông Maduro đã qua từ lâu.”

Trong cuộc họp này, ông Abrams khẳng định rằng trừng phạt mạnh mẽ của Mỹ sẽ làm ông Maduro mất chức, cho dù ông có sự ủng hộ của quân đội Venezuela.

Ông Abrams không cho thấy bất cứ một dấu hiệu nào là Mỹ sẽ giảm sức ép trong việc đòi ông Maduro từ chức.

Tuy nhiên, Venezuela thấy rằng các cuộc họp diễn ra ở New York có nghĩa là hai phía vẫn có thể đối thoại tiếp tục, mặc dù Mỹ vẫn còn chỉ trích ông Maduro.

Trong cuộc phỏng vấn với AP, Tổng Thống Maduro nói rằng Venezuela chỉ muốn Tổng Thống Trump lấy “bàn tay dơ bẩn” ra khỏi đất nước có nguồn dự trữ dầu hỏa lớn nhất thế giới.

Ông nói cấm vận của Mỹ đối với kỹ nghệ dầu hỏa Venezuela gây ra khó khăn cho đất nước này, mặc dù nạn thiếu thực phẩm và lạm phát ngất trời đã xảy ra trước những hành động của ông Trump.

“Bàn tay dơ bẩn của ông Trump đang làm hại Venezuela,” ông Maduro nói với AP.

Ông nói ông sẽ không từ chức, và thấy ông có một chỗ đứng trong lịch sử giống như các lãnh đạo cánh tả khác ở Nam Mỹ, từ Salvador Allende ở Chile cho tới Jacobo Arbenz ở Guatemala, những người trong hàng chục thập niên từng là mục tiêu của các cuộc đảo chính do Mỹ ủng hộ.

“Tôi không sợ,” ông nói, và thêm rằng ngay cả vụ tấn công bằng “drone” thả lựu đạn tại cuộc duyệt binh hồi năm ngoái cũng không làm ông sợ hãi. “Tôi chỉ lo ngại cho số phận của tổ quốc và người dân của chúng tôi, những chàng trai và những cô gái,…và đây là điều giúp động lực cho tôi.” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác