Đại biểu Quốc hội và thành ủy TP.HCM không nhận đơn của người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc hội và thành ủy thành phố HCM không nhận đơn của người dân Lộc Hưng

.

Người dân Vườn rau Lộc Hưng đi nộp đơn kêu cứu lên chính quyền thành phố Hồ Chí Minh hôm 17/1/2019 . Courtesy FB Tin Mừng Cho Người Nghèo

Đại diện của khoảng 100 hộ dân ở Vườn rau Lộc Hưng hôm 17 tháng 1 đã đến nộp đơn kêu cứu tại Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, văn phòng đại biểu Quốc hội Hội đồng Nhân dân và Thành ủy nhưng đã bị từ chối không nhận đơn tại văn phòng Đại biểu Quốc hội và Thành ủy.

Ông Cao Hà Thanh, đại diện của những hộ dân tham gia ký đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Đảng, nhà nước và thành phố Hồ Chí Minh, hôm 17/1 cho Đài Á Châu Tự Do biết:

Đến văn phòng tiếp công dân của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, họ nhận và họ tiếp chúng tôi đàng hoàng. Sau đó chúng tôi lên xe đến nơi thứ hai là cơ quan đại biểu quốc hội hội đồng nhân dân tp hồ chí minh ở 2 biz Lê Duẩn. Chúng tôi tới, một cán bộ ra, chúng tôi trình bày, họ vô một hồi lâu lắm rồi họ ra họ lắc đầu họ nói bó tay. Chúng tôi nêu lên đây là cơ quan tiếp dân mà sao không nhận đơn thì họ đợi chút xíu, họ ra họ lắc đầu và họ cầm theo ổ khóa họ khóa cửa luôn, họ nói là cấp trên không tiếp nữa, không nhận đơn. Cơ quan thứ ba là về thành ủy 127 trương định, gần tới nơi thì họ kéo cổng họ khóa lại, khi tôi trình bày gửi đơn thì họ nói không nhận đơn.”

Đài Á Châu Tự Do đã gọi điện thoại liên lạc với văn phòng tiếp công dân của văn phòng đại biểu Quốc hội nhưng người trực điện thoại từ chối trả lời qua điện thoại.

Trong đơn kêu cứu được những người dân Vườn rau Lộc Hưng đưa lên mạng Facebook hôm 16/1, những người dân ở đây nói rằng họ là “những người bị ảnh hưởng hưởng trực tiếp, chịu thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tổn thất trầm trọng, bị mất đất, mất nhà, mất nguồn sống từ việc cưỡng chế thu hồi đất và đập phá, tháo dỡ nhà do chính quyền Phường 6, quận Tân Bình gây ra”.

Trong hai ngày 4/1 và 8/1, chính quyền quận Tân Bình đã tiến hành cưỡng chế khu Vườn rau Lộc Hưng rộng gần 5 ha. Chính quyền địa phương cho biết việc cưỡng chế chỉ thực hiện đối với 112 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp chứ không thu hồi đất. Mặc dù vậy, chính quyền địa phương trước đó cũng cho biết khu đất này là khu đất công và đã được quy hoạch để xây trường học.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp, người dân Vườn rau Lộc Hưng khẳng định đất vườn rau thuộc Hội truyền giáo việt Nam (Hội thừa sai Paris). Khoảng diện tích 4,8 ha bị cưỡng chế được dành cho bà con giáo dân Sơn Tây di cư vào Nam sử dụng để trồng rau từ những năm 1954 – 1955. Họ khẳng định vẫn còn giữ các giấy tờ về thỏa thuận sử dụng đất.

Nguồn: RFA

Bài Khác