Đặc sứ của Mỹ phụ trách Ukraine bất ngờ xin từ chức

Đặc sứ của Mỹ phụ trách Ukraine bất ngờ xin từ chức

September 28, 2019

Đặc sứ Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker. (Hình: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Ông Kurt Volker, đặc sứ của Mỹ về Ukraine, hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Chín, đã đệ đơn xin từ chức, cùng ngày có mấy ủy ban Hạ Viện Mỹ loan báo sẽ lấy lời khai của ông về cuộc điện đàm của Tổng Thống Donald Trump với Tổng Thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky.

Bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Sáu nói rằng tin ông Volker từ chức được tờ báo sinh viên trường đại học Arizona State University (ASU), tờ State Press, loan trước nhất, dựa theo tiết lộ của một giới chức nhà trường.

Ông Volker là giám đốc điều hành trung tâm McCain Institute, một cơ quan nghiên cứu có văn phòng đặt tại Washington, D.C. và có liên hệ với trường ASU.

Viện trưởng đại học ASU, ông Michael Crow, sau đó xác nhận tin này với tờ báo địa phương The Arizona Republic.

Hôm Thứ Sáu, chủ tịch các ủy ban ngoại giao, thanh tra và cải cách, và tình báo tại Hạ Viện Mỹ, cùng gửi thư đến Ngoại Trưởng Mike Pompeo để thông báo với ông rằng họ đã chuẩn bị chương trình lấy lời khai (deposition) của ông Volker vào ngày Thứ Năm tuần tới.

Vụ lấy lời khai này liên hệ tới cuộc điều tra của các ủy ban nói trên về cáo giác cho rằng Tổng Thống Trump yêu cầu Ukraine  điều tra cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và con trai của ông ta là Hunter Biden.

Ông Volker được cựu Ngoại Trưởng Rex Tillerson đưa vào làm đặc sứ về Ukraine, nhưng chỉ với tư cách tình nguyện và ông này vẫn giữ chức giám đốc cơ quan nghiên cứu McCain Institute.

Tổng Thống Trump và luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani đều nói rằng họ đã khuyến khích Ukraine, trong các cuộc nói chuyện khác, để mở cuộc điều tra về ông Joe Biden và con trai là Hunter Biden.

Ông Trump cũng cáo buộc, nhưng không trưng dẫn bằng cớ, là ông Joe Biden đã từng áp lực Ukraine giải nhiệm cựu Chánh Công Tố Viên nước này là Viktor Shokin, người lúc đó đang điều tra công ty Burisma, một công ty khí đốt mà ông Hunter Biden được mời làm thành viên hội đồng quản trị.

Người kế nhiệm ông Shokin là Yuriy Lutsenko nói với Bloomberg News hồi Tháng Năm rằng cuộc điều tra công ty Burisma có trước khi ông Hunter Biden vào hội đồng quản trị, và ông Hunter cũng không phải là mục tiêu điều tra.

Thêm vào đó, Bloomberg cũng tường thuật rằng cuộc điều tra công ty Burisma chấm dứt hơn một năm trước khi ông Joe Biden kêu gọi chính phủ Ukraine giải nhiệm ông Shokin vì lý do tham nhũng.

Nhiều quốc gia Tây Phương, kể cả Mỹ, trong thời gian đó đều kêu gọi giải nhiệm ông Shokin vì các tố giác tham nhũng.

Hôm Thứ Năm, ông Giuliani nói với Fox News rằng ông Volker yêu cầu ông nói với các giới chức Ukraine về vấn đề cha con ông Biden. Ông nói rằng chỉ liên lạc với các giới chức Ukraine theo chỉ thị của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng ông Volker chỉ giúp ông Giuliani liên lạc với một phụ tá của tổng thống Ukraine.

Các giới quan sát nói rằng vai trò của ông Giuliani trong vụ này cũng sẽ là một đề tài các ủy ban điều tra tại Hạ Viện Mỹ yêu cầu ông Volker cho biết.

 (V.Giang)

Bài Khác