Đa số người Philippines tin được Mỹ bảo vệ

Đa số người Philippines tin được Mỹ bảo vệ

.

Hải quân Mỹ-Philippines trong cuộc tập trận đổ bộ PHIBLEX, trong tỉnh Tarlac, bắc Manila hồi 10/10/2016. TED ALJIBE / AFP

(Thu Hằng / RFI)  –  Khoảng 61% người dân Philippines tin rằng cam kết quốc phòng của Hoa Kỳ đối với quốc gia đồng minh Đông Nam Á là vững chắc. Đây là kết quả một cuộc khảo sát được tổ chức Social Weather Station công bố ngày 12/12/2018.

Cụ thể, theo trang Philstar, có 31% người dân tin tưởng mạnh mẽ và 30% phần nào tin rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quốc gia Đông Nam Á, đồng minh lâu năm của Mỹ. Gần một nửa trong số họ (47%) biết đến Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương (MDT) được hai nước ký kết năm 1951.

Vẫn theo cuộc khảo sát trên, khoảng 67% trong số những người nắm rõ về tranh chấp hàng hải tại Biển Đông tin rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp bị xâm chiếm. Niềm tin vào cam kết quốc phòng của Washington còn cao hơn, ở mức 82% trong số những người có kiến ​​thức sâu rộng về vấn đề Biển Đông (Philippines gọi là Biển Tây Philippines), nơi Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền trên phần lớn khu vực.

Vùng Mindanao tiếp tục nằm trong thiết quân luật

Ngày 12/12/2018, Quốc Hội Philippines thông qua quyết định triển khai thêm tình trạng thiết quân luật tại vùng Mindanao cho đến cuối năm 2019, sau khi tổng thống Duterte yêu cầu duy trì các biện pháp an ninh nghiêm ngặt để ngăn chặn lực lượng thánh chiến Hồi Giáo quay lại vùng này. Quyết định bị phe đối lập chỉ trích vì theo họ tình hình đã yên ổn ở Mindanao.

Mindanao là một trong những vùng nghèo nhất Philippines, phần lớn người dân theo Hồi Giáo. Tình trạng tội phạm, cướp biển, các phe nổi dậy có vũ trang, liên tục hoành hành trong khu vực này từ nhiều thập niên qua.

Nguồn: RFI

Bài Khác