Cựu trưởng đoàn đàm phán TQ đả kích Bắc Kinh

Chiến Tranh Thương Mại : Cựu trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc đả kích Bắc Kinh

 

Một cơ sở trồng đậu nành ở tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh chụp ngày 6/7/2018. REUTERS/Daniel Acker/File Photo

 

Trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc trong tiến trình gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, vào thập niên 1990, công khai phê phán chiến lược của Bắc Kinh trong cuộc đọ sức với Mỹ hiện nay. Sự kiện này cho thấy có sự chia rẽ, bất đồng trong nội bộ giới lãnh đạo chính trị Trung Quốc.

Theo AFP, trong cuộc hội thảo do tạp chí kinh tế Tài Tân (Caixin) tổ chức tại Bắc Kinh ngày thứ Hai 19/11/2018, chuyên gia kinh tế Trung Quốc Long Vĩnh Đồ (Long Yong Tu) cho rằng Bắc Kinh đã sai lầm khi « tấn công vào ngành xuất khẩu nông phẩm của Mỹ » để trả đũa các biện pháp áp thuế của Washington.

Long Vĩnh Đồ là trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc đã thành công đưa Bắc Kinh gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO vào năm 2001. Ông cho biết đã khuyến cáo chính quyền Trung Quốc, trước khi để xung khắc thương mại leo thang, phải suy tính thật kỹ, làm gì thì làm không nên đụng vào nông phẩm của Hoa Kỳ. Thế mà ngay trong đợt trả đũa đầu tiên, Bắc Kinh đã tăng thuế đánh vào sản phẩm nông nghiệp và đậu nành xuất sang Trung Quốc.

Đậu nành là « lãnh vực nhạy cảm ». Đánh vào đậu nành là đánh vào quyền lợi của nông dân Mỹ, là đụng chạm đến cử tri của tổng thống Donald Trump. Chuyên gia Long Vĩnh Đồ cho biết đã giải thích rõ như thế, nhưng « kinh nghiệm đàm phán » của ông không được lắng nghe.

Long Vĩnh Đồ thuộc xu hướng chủ trương thương thuyết với Mỹ để giải quyết mọi tranh chấp chiến lược giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, theo AFP, cựu đại diện thương mại Hoa Kỳ Charlene Barshefski, đối tác của Long Vĩnh Đồ 20 năm trước đây, hôm nay cũng có mặt trong buổi hội thảo cho rằng hố sâu cách biệt Mỹ – Trung càng ngày càng rộng : « Kinh tế Trung Quốc và chính sách kinh tế của Trung Quốc đi theo một quỹ đạo khác, mỗi ngày mỗi tách xa kinh tế thị trường…. và từ bốn, năm năm nay, còn đi nhanh thêm ».

Năm năm nay cũng là khoảng thời gian tính từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Nguồn: RFI

Bài Khác