Cựu thẩm phán tối cao Venezuela bỏ chạy sang Mỹ

Cựu thẩm phán tối cao Venezuela bỏ chạy sang Mỹ

.

Cựu thẩm phán tối cao Christian Zerpa.

Cựu thẩm phán tòa án tối cao Venezuela Christian Zerpa đã bỏ chạy sang Hoa Kỳ để phản đối Tổng thống Nicolas Maduro nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai trong tuần này.

Reuters dẫn lời nhân vật từng hậu thuẫn ông Maduro nói với một cơ quan truyền hình ở Miami, Mỹ, hôm 6/1.

Ông Zerpa nói trong một cuộc phỏng vấn với EVTV rằng ông “quyết định rời Venezuela để phản đối chính phủ của ông Nicolas Maduro”.

Cựu thẩm phán nói thêm: “Tôi tin rằng [ông Maduro] không xứng đáng có một cơ hội thứ hai vì cuộc bầu cử mà ông được cho là giành thắng lợi không tự do và có tính cạnh tranh”.XEM THÊM:

Khu vực kêu gọi Tổng thống Venezuela ra đi

Reuters đưa tin thêm rằng Tòa án Tối cao xác nhận trong một tuyên bố rằng ông Zerpa mà cơ quan này nói là cựu thẩm phán đã bỏ chạy, và cho biết thêm đã mở một cuộc điều tra về ông này hồi tháng 11 năm ngoái vì cáo buộc quấy rối tình dục phụ nữ tại văn phòng.

Tuyên bố cho hay, lãnh đạo tòa án tối cao đã đề xuất bãi bỏ chức vụ của cựu quan chức này, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Nhiều năm qua, ông Zerpa là một đồng minh quan trọng của ông Maduro tại tòa án tối cao, vốn hậu thuẫn Đảng Xã hội trong mọi cuộc tranh chấp pháp lý lớn kể từ khi ông Maduro đắc cử năm 2013.

Hãng tin Anh nhận định rằng cuộc bỏ chạy trên xảy ra giữa lúc cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực lên ông Maduro sau khi ông đắc cử lần hai trong cuộc bỏ phiếu năm 2018 bị nhiều người tẩy chay và bị nhiều nước trên thế giới chỉ trích.

Nguồn: VOA

Bài Khác