Cựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Cựu nhân viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

.

Cựu nhân viên CIA, ông Jerry Chun Shing Lee. (Hình: Wikipedia)

WASHINGTON, D.C.  – Ông Jerry Chun Shing Lee, một cựu nhân viên tình báo CIA, bị truy tố tội chuyển cho tình báo Bắc Kinh các tài liệu tối mật về hoạt động của CIA ở Trung Quốc, đã nhận tội trước tòa hôm Thứ Tư, 1 Tháng Năm.

Ông Lee, 53 tuổi, một công dân Mỹ nhập tịch, làm việc cho CIA trong 13 năm, bị bắt ở New York hồi Tháng Giêng năm 2018 sau khi từ Hồng Kông bay tới Mỹ. Ông này lúc đầu bị truy tố tội giữ bất hợp pháp các tài liệu mật, gồm hai cuốn sổ viết tay có tên và số điện thoại của các nhân viên CIA hoạt động bí mật cùng các cộng tác viên, theo bản tin NBC News.

Ông Lee bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố thêm tội gián điệp hồi Tháng Năm năm ngoái. Công tố viện cho hay hai nhân viên tình báo Trung Quốc đã móc nối ông Lee và trả tiền cho việc cung cấp tin tức từ năm 2010. Ông này tiếp tục nhận chỉ thị từ họ cho đến ít nhất là năm sau đó.

Ông Lee bị cáo buộc một số tội danh, gồm cả chuyển giao tài liệu cho Trung Quốc và nói dối nhân viên FBI.

Cuộc điều tra ông Lee là một phần của cuộc điều tra do một toán đặc nhiệm hỗn hợp FBI-CIA cùng thực hiện, và đi đến kết luận rằng tình báo Trung Quốc đã biết được phương cách CIA liên lạc bí mật với các nhân viên của họ cài ở Trung Quốc.

NBC News hồi năm ngoái cho hay Trung Quốc qua việc này đã bắt và xử tử ít nhất 20 mật báo viên CIA, gây thiệt hại trầm trọng cho nỗ lực thu thập tin tức của tình báo Mỹ ở đất nước cộng sản này.

Các giới chức Mỹ nghi ngờ rằng sau đó Trung Quốc chia sẻ tin tức có được với Nga, và cũng được tình báo Nga dùng để bắt giữ và xử tử một số người làm gián điệp cho Mỹ.

Các giới chức thông thạo về vụ án này nói rằng sau khi có được kết quả điều tra, cơ quan CIA tạm đóng mạng lưới dùng nhân sự thu thập tin tức ở Trung Quốc và thay đổi toàn diện cách họ liên lạc với nhân viên trên toàn thế giới. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác