Cưỡng chế Lộc Hưng : Giới luật sư tuyên chiến yêu cầu chính quyền đối thoại

GIÓ BẤC –

Cưỡng chế Lộc Hưng : Giới luật sư tuyên chiến yêu cầu chính quyền đối thoại

.

Từ khi cuộc cưỡng chế Lộc Hưng diễn ra, Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc liên tục lên tiếng “chúng tôi có đủ chứng cứ pháp lý và căn cứ thực tiễn đề khẳng định rằng cuộc cưng chế phá nhà chiếm đất đã và đang xảy ra ở Vườn rau Lộc Hưng là trái pháp luật”. Với thái độ xây dựng thiện chí Luật sư Phúc nhiều lần kêu gọi cảnh báo với nhà cầm quyền là phải ngừng ngay hành vi trái pháp luật để tránh hậu quả không lường được”.

Nhưng UBND Tân Bình và hệ thống báo chí nhà nước TP.HCM vẫn trân tráo cho rằng là chỉ cưỡng chế nhà xây trái phép sau ngày 1-12-2018. Trong khi thực tế đã đập phá trắng 120 ngôi nhà mà đa số đã xây dựng từ lâu trước đó

Không cấp, làm sao có phép

Ngày 12 tháng 1 Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đã đưa lên fb một giòng chữ ngắn ngủi: ”ĐÂY, TƯ LIỆU GỐC, KHẲNG ĐỊNH SỰ THẬT VỀ VƯỜN RAU LỘC HƯNG”. Kèm theo đó là hình ảnh các hồ sơ, chứng từ liên quan đến nguồn gốc đất đai và các chứng từ biên lai đóng thuế từ năm 1976, 1982….diễn biến khiếu nại của người dân hơn 70 năm qua 1. Mọi nghi ngại tan biến. Quả tình là người dân Lộc Hưng có đủ căn cứ pháp lý và thực tế để sử dụng đất.

Qua các chức cứ được công bố cho thấy sự thât trần trụi đau đớn là người dân Lộc Hưng hoàn toàn đúng, họ đã canh tác hợp pháp hợp lệ, đủ điều kiện để cấp sổ đỏ, đủ điều kiện để chuyển mục đích thành đất thổ cư để xây dựng nhà nhưng họ không có giấy phép là do chính quyền cố ý làm khó không cấp giấy tờ cho họ.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Thiện đã viết trên fb: “Khi bạn chưa có thông tin, bạn phải viết thận trọng. Nhưng khi bạn đã đọc văn bản của Đài phát tuyến Chí Hòa do Hội nghiên cứu dịch thuật TPHCM dịch từ tiếng Pháp thì bạn phải có thái độ rõ ràng. Tôi nghĩ đó cũng là trách nhiệm công dân của chúng ta”2 . Quả đúng như vậy, văn bản này khẳng đinh chủ quyền đất hoàn toàn của nhà thờ, người dân có toàn quuyền khai thác sử dụng xây cất chỉ trừ việc đi lại vào ban đêm.

 Luật sư Trần Đình Dũng đoàn luật sư TP.HCM khẳng định “Chính quyền từng thừa nhận người dân sử dụng đất từ năm 1955 và từng đóng dấu xác nhận sử dụng từ 1976”–—-

Không phải phân tích từ văn bản của người dân, Luật sư Dũng tham chiếu ngay từ văn bản của chính quyền TP.HCM đó là “công văn số 6035/UBND-NCPC ngày 26 tháng 10 năm 2016 của UBND TP Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa ký báo cáo lên Thanh tra Chính phủ (V/v báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát vụ việc khiếu nại của các hộ dân canh tác trên khu đất vườn rau tại phường 6, quận Tân Bình), đã thể hiện việc Chính quyền thừa nhận người dân Vườn rau Lộc Hưng sử dụng đất từ năm 1955 và từng đóng dấu xác nhận cho người dân sử dụng từ 1976”.

Phần thể hiện việc người dân sử dụng đất từ năm 1955 như sau: Phần báo cáo “Diễn biến quá trình phát sinh vụ việc” của Công văn số 6035 tại trang 01 từ dòng 06 đến dòng 02 tính từ dưới lên, xác định —– “Năm 1955, Linh mục Đinh Công Trình đại diện Giáo xứ Lộc Hưng có làm giấy mượn đất và đã được đơn vị đồn trú Pháp đồng ý cho bà con giáo dân ngụ tại khu vực kế cận mượn phần đất trống giữa các cột Ăng-ten để trồng rau”—- (Trích nguyên văn).

Phần thể hiện việc đóng dấu xác nhận người dân sử dụng đất từ năm 1976 như sau: Phần báo cáo “Kết quả kiểm tra rà soát” của Công văn số 6035 tại trang 04 từ dòng 05 đến dòng 09 tính từ trên xuống, xác định —— “gửi đơn yêu cầu chính quyền địa phương xác nhận quá trình canh tác hoa màu trên khu đất vườn rau với nội dung “có quá trình sử dụng đất từ năm 1955 đến nay, không tranh chấp” mặc dù đã được Ủy ban nhân dân Phường 6 xác nhận nội dung đơn cụ thể là “…đã canh tác hoa màu tại khu vực vườn rau bưu điện Chí Hòa Phường 6, quận Tân Bình. Thời gian từ năm 1976 cho đến nay”” —— (trích nguyên văn).

Khoan hãy bàn đến vấn đề pháp lý khác, chỉ riêng đối với phía chính quyền nhà nước đã thừa nhận trong Công văn số 6035/UBND-NCPC về quá trình sử dụng đất của người dân Vườn rau Lộc Hưng với hai yếu tố: SỬ DỤNG ĐẤT TỪ NĂM 1955 và UBND phường xác nhận ĐÃ CANH TÁC TỪ NĂM 1976 ĐẾN NAY, thì rõ ràng người dân có quyền được nhà nước công nhận đất cho họ, không thể để đội cưỡng chế vào san nhà họ thành bình địa để lấy đất mà không giải quyết giải quyết quyền lợi theo qui định.

Nhưng chính quyền nơi này đã làm, đã san thành bình địa 112 ngôi nhà!

Công văn số 6035/UBND-NCPC hiện còn lưu tại Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, Thanh tra thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Tân Bình, Phòng NCPC và Phòng BTCD, lẽ nào khi cưỡng chế lại quên” 3.

Nhà báo đăng 7 kỳ phóng sự trên Fb

Nhà báo Nguyễn Đức, (cây bút phóng sự điều tra của báo Pháp Luật TP. HCM nổi tiếng với nhiều phóng sự vạch mặt quan chức bán rừng ăn đất ở Bình Phước, Bình Dưng) đã gặp luật sư Trịnh Vĩnh Phúc và người dân Lộc Hưng ghi nhận ý kiến nhưng không thể đăng bài trên tờ báo mình đang công tác. Từ ngày 9-1 đến 14-1-2019, Nguyễn Đức đăng liên tục trên fb 7 bài viết về Lộc Hưng và rất nhiều dòng trạng thái thể hiện bức xúc trước ngang trái này. Trái ngược hoàn toàn với các tờ báo quốc doanh chỉ đăng ý kiến quan điểm của chính quyền mà không có bằng chứng, Nguyễn Đức đã đăng ý kiến người dân và nguồn gốc đất và các chứng cứ hợp pháp của dân. Đặc biệt theo phong cách của cây bút điều tra, bài viết của Nguyễn Đức chỉ có những giòng rất ngắn nhưng kèm theo đó là hình ảnh tài liệu, chứng cứ.

Bài đầu tiên Nguyễn Đức đăng phát biểu của anh Cao Hà Trực người dân Lộc Hưng qua một vidéo clip

Bài 2, Nguyễn Đức đăng Biên lai thu tiền của toàn bộ tổ rau Lộc Hưng 1983

Người dân Lộc Hưng còn nhiều giấy tờ, mời các báo đến gặp sẽ hiểu rõ bản chất để thông tin đa chiều.

Có tờ báo từng nói luôn phụng sự bạn đọc, có tờ báo luôn khẳng định phản biện để xây dựng nhà nước pháp quyền công bằng phát triển… Thông tin sự thật, phụng sự SỰ THẬT đó là trách nhiệm của người viết báo.

Đảng cộng sản Việt Nam, nhà nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam luôn nhấn mạnh: Vì lợi ích nhân dân vì sự công bằng dân chủ văn minh nghĩa tình đáng sống…

Vì thế những cá nhân làm sai trong vụ Thủ Thiêm cũng đã và đang bị kỷ luật. 

Nhưng nhà cũ vườn xưa của hàng ngàn hộ đã mất không thể trở về Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm hai mươi năm qua vì đâu khiếu nại kéo dài?

Và bây giờ khu vườn rau Lộc Hưng đã mất. 

Họ mất vì đất không có sổ đỏ, “giấy phép xây dựng”.

Vì sao? hơn ai hết chính quyền hiểu về nguồn gốc đất và các kêu cứu đề nghị cấp sổ đỏ của bà con vườn rau.

(sáng nay người dân vườn rau cho biết họ không thể về đất họ, công nhân đang xây hàng rào bao quanh khu đất)

Bài 3 là Giấy chứng nhận của Vườn Rau Lộc Hưng 1955

Tóm tắt những dòng chữ bằng tiếng Pháp:

Giám Đốc đài Phát Tín tại (Lộc Hưng), Chí Hòa.

Chứng nhận phần đất này giao cho Giáo Dân Công Giáo (Lộc Hưng) sử dụng, trồng trọt, với quyền sử dụng đất, tại khu vực (trong đó có sơ đồ và biên lai giao nhận) có chứa các cột anten của đài phát tín, với sự quản lý của LM. Đinh Công Trình, cha xứ, hội Thừa Sai Sơn Tây.

Cho phổ biến, hoạt động rộng rãi.

Đã ký: Giám đốc đài phát tín (Centre d’émission)

dịch: mai trung chinh

(sẽ thông tin tiếp về các giấy thuế sau 1975)

Bài 4- Giấy tờ gốc xác lập nguồn gốc đất vườn rau Lộc Hưng.

Còn nhiều sự thật khác.

.ls Trịnh Vĩnh Phúc chia sẻ, cung cấp tài liệu.

Bài 5- Dân Lộc Hưng xin xác nhận sử dụng đất từ năm 1955 

Năm 2006 tập thể dân vườn rau Lộc Hưng có đơn đề nghị xác nhận quá trình sử dụng đất lâu dài từ 1955 (tôi đã thông tin về các giấy tờ gốc trong bài trước). Đơn các hộ dân cũng đề nghị chính quyền cấp sổ đỏ. 

Đơn đại diện cho hàng trăm hộ dân vườn rau Lộc Hưng được văn phòng tiếp dân đề nghị cấp thẩm quyền giải quyết. Lúc này khu đất vườn rau bị quy hoạch thành dự án nhà cao tầng.

Lúc đó ông Nguyễn Hữu Tín- phó chủ tịch TP đã có nhiều chỉ đạo liên quan.

Sau khi người dân phản đối, khu đất này được chính quyền thông báo làm trường học!

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp tục.

Bài 6 –13 NĂM TRƯỚC DÂN LỘC HƯNG TỐ CÁO HAI CTY CHIẾM ĐẤT

Năm 2006, theo tố cáo được Ủy ban mặt trận tổ quốc TP.HCM chuyển đơn có ghi nhận thông tin các hộ dân khiếu nại cty Sài Thành và cty Dân Xuân liên tục gây nhũng nhiễu trong việc giải tỏa đền bù khu đất của các hộ dân.

Đồng thời tố cáo việc làm sai trái của chủ tịch phường 6, quận Tân Bình khi đó. (h1)

89 hộ dân đai diện cho hơn1000 nhân khẩu tại vườn rau Lộc Hưng khi đó đã gửi đơn cầu cứu các cơ quan trung ương, địa phương. (h2)

Vụ việc sau đó được giải quyết thế nào, chúng tôi sẽ thông tin tiếp!

(nguồn: chính chủ)

Bài 7- vườn rau Lộc Hưng: Từ dự án nhà cao tầng đến lột xác thành trường học.

Khi cty Sài Thành lăm le lấy đất dân vườn rau, đòi cưỡng chế 13 năm trước bị dân phản đối. Cty này sau đó rút lui vì theo một báo cáo thì cty này không đủ năng lực tài chính.

Việc đổi đất vườn rau Lộc Hưng sang xây trường học- Quả là bước tiến dài vì sự học. Vì dân.

Thật tài tình. 4

Một dòng trạng thái mới nhất ngày 15-1-2019, Nguyễn Đức viết “Một cựu lãnh đạo Thanh tra CP nói: theo luật, chính quyền phải cấp sổ đỏ cho dân vườn rau Lộc Hưng sử dụng đất trước 15.10.1993”

Một nhà báo bị bit miệng không thể đăng bài trên tờ báo mà quyết liệt đăng trên Fb chắc hẳn anh phải chịu nhiều áp lực. Chúng tôi sẽ theo dỏi số phận của anh.

Luật sư tuyên chiến:Tòa nào sẽ xử, xử theo luật nào?

Luật sư Nguyễn Duy Bình văn phòng luật sư Duy-Trịnh đã đăng dòng trạng thái tuyên chiến pháp lý với nhà cầm quyền “CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ GIỮ ĐẤT ĐÃ BẮT ĐẦU. CÁC LS CHÚNG TÔI SẼ LÀM THEO PL, BẢO VỆ DÂN TỚI CÙNG.

Cùng đau với nổi đau của đất nước, nhân dân !

Dân Vườn rau Lộc Hưng sáng nay đã về lại đất phản đối việc CQ xây trụ rào và dựng bảng quy hoạch xem như đất đã thu hồi. Mong sao mọi việc được giải quyết và ko đổ máu. Như tôi đã phân tích và CQ đã nhận định là chưa thu hồi đất, như vậy, dân vẫn có quyền quay về sử dụng đất chờ đến lúc gỉai tỏa, bồi thường, hỗ trợ và ko ai đc ngăn cấm, bắt bớ họ.”

Cũng trên fb luật sư Nguyễn Duy Bình đã có bài phân tích pháp lý

Một số cơ sở pháp lý về vụ VƯỜN RAU LỘC HƯNG: 

Theo hồ sơ vụ việc tôi nhận thấy:

1. Người dân có quyền và nên yêu cầu chính quyền quận cung cấp các văn bản chứng minh phía CQ đã thực hiện thủ tục lập biên bản xây dựng trái phép, quyết định xử phạt và quyết định cưỡng chế đối với từng hộ gia đình. Nếu phía CQ không thực hiện một trong các thủ tục đó thì cuộc cưỡng chế có dấu trái pháp luật và người dân có quyền khiếu kiện, tố cáo những người đã ra lệnh và tổ chức cưỡng chế.

2. Theo trả lời của UBND quận và hồ sơ vụ việc cho thấy CQ chưa thực hiện thu hồi đất nên ngay sau khi cưỡng chế người dân có quyền quay lại sử dụng đất chờ đến khi nhà nước thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và đó là quyền của người sử dụng đất. Giả sử nếu khi người dân quay lại sử dụng đất mà bị CQ ngăn cản, bắt bớ thì hành vi đó là hoàn toàn trái pháp luật và tôi nghĩ CQ của dân, vì dân không bao giờ làm như vậy. Theo quy định của pháp luật ĐĐ trong thời gian này người dân có thể dựng chòi tạm trên đất nông nghiệp để phục vụ canh tác và làm chổ ở tạm thời và cam kết tháo dỡ khi nhà nước thu hồi đất.

3. Về quyền sử dụng đất, tôi nhận thấy khu đất này trước 1975 là khu đầm lầy, bỏ hoang và dân di cư bắc 54 vào đây khai hoang, trồng trọt (trừ diện tích trạm ăng ten) nên hoàn toàn có quyền được kê khai, đăng ký sử dụng đất và đủ điều kiện được công nhận QSDĐ như bao công dân khác, cho dù họ có tiểu sử là nguỵ quân, ngụỵ quyền hay dân di cư bình thường vì họ đều là công dân nước việt XHCN, được hưởng chủ trương, chính sách người cày có ruộng của đảng và nhà nước. Theo tài liệu tôi cũng nhận thấy từ khi sử dụng đất người dân có đăng ký và nộp thuế, phí đầy đủ và điều này cho thấy người dân hoàn toàn có cơ sở để được xem là có kê khai, đăng ký sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước nên họ có quyền như những trường hợp khác. Theo tài liệu tôi nhận thấy sau năm 1975 phía CQ cách mạng có đưa khu đất này giao cho một số tổ chức quản lý theo dạng “đất công” nhưng “quản lý” như vậy là trái pháp luật vì đất đã do dân sử dụng lâu năm. Mặt khác, sau khi nhà nước ra văn bản quản lý, giao cho các tổ chức quản lý, sử dụng nhưng trên thực tế các tổ chức đó chưa bao giờ sử dụng khu đất này nên người dân vẫn có quyền sử dụng đất. Việc phía CQ không cho dân đăng ký kê khai chính thức và vào sổ địa chính là lỗi của phía chính quyền. Chính vì vậy, người dân không thể được hợp thức hoá, chuyển mục đích sử dụng thành đất ở để được xây dựng như những công dân khác là một thiệt thòi rất lớn và nhà nước phải cân đối quyền lợi cho họ.

Cũng theo quy định của pháp luật, trường hợp này nếu nhà nước thu hồi đất phải tổ chức bồi thường, hỗ trợ theo giá thị trường chứ không phải hỗ trợ như tài liệu thể hiện. ….

…..5

Bức xúc, quyết tâm của các Luật sư, nhà báo thật đáng quý, nhưng điều băn khoăn là các anh sẽ kiện tụng ở đâu? Tòa án nào thụ lý? Vì tại Việt Nam thì đảng lãnh đạo toàn diện mà như thông báo của UBND phường 6 và quận Tân Bình thì đây là chủ trương của Đảng. Ông Bí Thư thành Hồ người Nam nói giọng Bắc cũng đã mở miệng cóc “Có những sự việc rất bình thường, nhưng các đối tượng chống phá vẫn lợi dụng để kích động”

Hiện nay thực tế còn trắng trợn hơn, người dân không thể quay về nhà đât cũ. Bon côn đồ giải tỏa không chỉ phá nhà, chiếm đất mà còn ăn cả xà bần, gạch tôl sắt thép. Chúng đang tiếp tục dùng bạo lực xóa bỏ mọi dấu vết hiện trường.  

Hai mươi hộ dân Vườn Rau Lộc Hưng đã mời luật sư, ít nhất 10 tổ chức hành nghề luật sư đã nhận lời.

Mới đây trên fb Luật sư Trần Vũ Hải đăng thông tin Hai mươi hộ dân Vườn Rau Lộc Hưng đã mời luật sư, ít nhất 10 tổ chức hành nghề luật sư đã nhận lời. Chiều 15/1/2019, 4 đại diên cho hàng chục hộ dân Vườn Rau Lộc Hưng (VRLH) tại quận Tân Bình, TPHCM đã gặp những luật sư của nhiều tổ chức hành nghề luật sư. Họ đã trao giấy đề nghị luật sư của 20 hộ dân VRLH, tất cả các luật sư có mặt trong buổi gặp mặt đã đồng ý nhận trợ giúp pháp lý cho các hộ dân này. Theo các đại diện hộ dân này cho biết, hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng bởi cuộc cưỡng chế phá nhà tại VRLH từ ngày 4/1 đến ngày 8/1/2019 (khoảng từ 150 đến 200 hộ) đều muốn nhờ các luật sư hỗ trợ về pháp lý. Đến nay, ngoài 10 tổ chức hành nghề luật sư đã đồng ý nhận trợ giúp các hộ dân này, còn nhiều luật sư và tổ chức hành nghề luật sư khác đã ngỏ ý tham gia vào việc trợ giúp cho các hộ dân VRLH

Luật sư Đặng Trong Dũng cho rằng Với tất cả sự cẩn trọng trong nghề nghiệp luật sư và hoàn cảnh của các người dân bị cưỡng chế nhà cửa của phía chính quyền, là luât sư đứng về phía người dân cô thế ở giáo xứ Lộc Hưng. các LS chúng tôi đã lắng nghe, nghiên cứu hồ sơ pháp lý của người dân và nhận thấy cần thiết phải giúp đỡ họ làm việc với chính quyền, mong muốn đối thoại với họ vì sao lại có việc cưỡng chế nhà cửa của người dân quá sức khủng khiếp trong ngày 08/01/2019 vừa qua. Tệ hại hơn nữa, tài sản của họ bị đập phá – ngay từng viên gạch nhà cửa của người dân cũng phải để người dân nhặt nhạnh lại, đằng này các tài sản bị đập phá, cùng với tư trang của họ cũng bị nhà cầm quyền, đơn vị thực hiện việc cưỡng chế cũng tẩu tán chở đi đâu mất tiêu… Do vậy một số luật sư trong đó có tôi đã nhận giúp đỡ các cư dân trong việc giúp họ tìm hiểu tại sao có sự cưiỡng chế quá sức khủng khiếp vượt mọi tưởng tượng của cư dân thành phố,. Trong những ngày sắp đến người dân sẽ có Đơn kêu cứu gửi các cấp chính quyền và nhóm LS chúng tôi cũng sẽ lên tiếng giúp đỡ người dân về pháp lý . Các thông tin v/v cưỡng chế đât đai do các báo đài của chính quyền là KHÔNG ĐÚNG, KHÔNG ĐẨY ĐỦ. Người Dân và các LS mong muốn đối thoại với chính quyền TP, Quận…. đễ làm sao người dân Lộc Hưng vượt qua nỗi đau trong lúc năm cùng tháng tận đón một cái Tết không nhà , tan nát tài sản như hiện nay.6

1-https://www.facebook.com/profile.php?id=100005679961364&epa=SEARCH_BOX

2-https://www.facebook.com/nguyenthien.haihuoctutrao?__tn__=%2CdCH-R-R&eid…

3-https://www.facebook.com/profile.php?id=100010786387434&__tn__=%2CdlC-R-…

4- https://www.facebook.com/profile.php?id=100009324176724&sk=wall

5-https://www.facebook.com/binh.nguyenduy.1023?__tn__=%2CdlC-R-R&eid=ARB9i…

6-https://www.facebook.com/tranhai.vune?__tn__=%2CdlCH-R-R&eid=ARCOCZbqZLv…

Nguồn: Gió Bấc’s Blog / RFA

Bài Khác