Cưỡng chế đất ở Long Hưng, Đồng Nai ngày 28-6-2019

Cưỡng chế đất ở Long Hưng, Đồng Nai ngày 28-6-2019.

.

Nguồn: AMEN TV

TIN LIÊN QUAN

Dự án Long Hưng, lo ngại là đại ‘Thủ Thiêm’ ở Đồng Nai

June 28, 2019

Một cử tri bật khóc khi nói việc chính quyền cưỡng chế thu hồi đất. (Hình: Tuổi Trẻ)

ĐỒNG NAI, Việt Nam – Sáng 25 Tháng Sáu, 2019, cử tri tỉnh Đồng Nai đã có ý kiến với Đại Biểu Quốc Hội Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, về việc “đôn đốc Thanh Tra Chính Phủ sớm công bố kết luận thanh tra hai dự án Sơn Tiên, Long Hưng.”

Theo báo Tuổi Trẻ, tại buổi tiếp xúc ở xã Tân Hạnh (thành phố Biên Hòa), cử tri Trịnh Thị Nhàn cho hay dự án Khu Kinh Tế Mở Long Hưng (xã An Hòa) đã được Thanh Tra Chính Phủ vào cuộc thanh tra từ lâu. Dân có đất bị thu hồi cũng khiếu nại từ lâu nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, trong khi đang xảy ra các vụ cưỡng chế thu hồi đất của dân.

Nhiều người dân có đất ở khu vực này cho hay sẽ chuyển tâm thư của khoảng 200 gia đình cho Tổ Đại Biểu Quốc Hội về dự án này và mong muốn “công bố kết luận thanh tra vì đã vào cuộc hai năm rồi.”

Bà Nhàn nói: “Dự án này đang là điểm nóng của Đồng Nai. Nếu trung ương không quan tâm giải quyết, làm rõ các kiến nghị của cử tri thì có thể xảy ra những mất mát như vụ Thủ Thiêm ở Sài Gòn.”

Người dân xã An Hòa, biểu tình chống đối. (Hình: Facebook)

Ông Thưởng nói: “Những vấn đề liên quan đến trách nhiệm cá nhân làm việc với cơ quan trung ương, tôi sẽ tiếp tục rà soát, đôn đốc, nhắc nhở để kiên trì sao cho vấn đề cử tri nêu ra được giải quyết. Ngoài trách nhiệm của đại biểu Quốc Hội, tôi còn trách nhiệm trong tập thể lãnh đạo của đảng nên nhiều việc không chỉ chuyển đơn mà còn gặp gỡ, trao đổi trực tiếp.”

Thế nhưng, hôm qua 27 Tháng Sáu, trên mạng xã hội Facebook cho thấy người dân xã Long Hưng đã có những phản ứng quyết liệt chống bị cướp đất. Có gia đình còn mang cả quan tài ra chắn ngay trước cửa nhà, thề tử thủ giữ đất. Tình hình căng như dây đàn.

Theo quy hoạch mà chính phủ CSVN đã phê duyệt, các tuyến xa lộ tỏa đi các ngã đều đi qua hoặc chạy bên cạnh địa phương này. Long Hưng giáp ranh, chỉ cách quận 9 (Sài Gòn) một con sông Đồng Nai, cách trung tâm Biên Hòa 7 cây số, cách trung tâm Sài Gòn 20 cây số và cách phi trường quốc tế Long Thành trong tương lai 15 cây số…

Người dân đặt cả quan tài trước nhà thề quyết tử để giữ nhà đất của mình. (Hình: Facebook)

Chính vị trí đắc địa, rất thuận lợi về mặt giao thông này “mảnh đất vàng” Long Hưng đã khiến những nhóm “lợi ích” chuyên “ăn đất” đã lưu ý từ hơn 10 năm trước.

Ngày 8 Tháng Tám, 2016, siêu Dự Án Dreamland City-Khu Đô Thị Long Hưng của Liên Hiệp Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp Tổng Hợp Đồng Nai (Dona Co.op) cùng hai đối tác là Kepppel Land và VinaCapital, có diện tích gần 1,300 hécta, tổng vốn đầu tư gần $2 tỷ được công bố. Phần đất của Long Hưng phải giao cho dự án lên tới hơn 899 hécta (xấp xỉ 86% tổng diện tích toàn xã).

Phần lớn nhất dự án thuộc về Dona Co.op. Tập đoàn đầy tai tiếng này vốn chỉ là một Hợp Tác Xã được thành lập vào năm 2002 với số vốn chỉ 450 triệu đồng ($19,293) do 30 xã viên đóng góp. Nhưng, được sự giới thiệu và ủng hộ của Ban Kinh Tế Tỉnh Ủy Đồng Nai, chỉ năm năm sau đó, khi chính thức trở thành Dona Co.op với 5 tỷ đồng ($214,370) vốn, nó đã được Đồng Nai ưu ái giao tới 11 triệu mét vuông đất.

Cử tri nán lại gặp ông Võ Văn Thưởng và trình bày thêm những bực tức chưa được giải quyết. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đến thời điểm 2016, với siêu Dự Án Dreamland City, Dona Co.op tiếp tục được giao thêm 13 triệu mét vuông đất nữa. Cùng với các siêu dự án, Dona Co.op cũng trở thành một siêu thế lực, “có thể vẽ lại toàn bộ bản đồ quy hoạch đất đai ở Đồng Nai.”

Để lấy đất của dân, Dona Co.op chỉ đưa ra giá đền bù “cho có.” Người dân Long Hưng được đền bù, tùy loại, có khi chỉ 60,000 đồng ($2.5)/mét vuông đất để giật sập nhà, chặt vườn, đào ruộng, san dời mồ mả tổ tiên.

Sau đó, Dona Co.op bán lại nền đất trong khu dân cư mới đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng với giá từ 14-17 triệu đồng ($600-$728)/mét vuông. Khu đắt nhất, có thể trùng vị trí nền nhà hoặc mảnh vườn cũ đã bị thu hồi, giá có thể lên tới 29 triệu đồng ($1,243)/mét vuông, đắt gấp 483 lần giá được đền bù. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác