“Củi” Nguyễn Đức Chung?

Nguyễn Đức Chung ‘đăm chiêu, lo lắng’ trước Hội Nghị Trung Ương CSVN

.

Ông Nguyễn Đức Chung (bìa phải). (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam – Trong các hình ảnh được truyền thông nhà nước đăng tải những ngày qua, người ta thấy ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, lộ rõ vẻ mặt trầm tư, căng thẳng bất thường.

Trong buổi họp về chuyện phòng chống dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết diễn ra tại Hà Nội hôm 14 Tháng Năm, Chủ Tịch Chung hiện diện với nét đăm chiêu, lo lắng.

Tại buổi đi bộ quanh Hồ Gươm vận động người dân “uống rượu bia thì không lái xe” diễn ra hôm 12 Tháng Năm, ông Chung giữ vẻ ủ rũ trong lúc Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình và các giới chức khác đứng cạnh ông đều tươi tắn, cười vui.

Trên mạng xã hội, một số blogger tỏ ra thạo tin chính trường giải mã sự căng thẳng, ủ rũ của ông Chung là do ông Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công Ty Nhật Cường Mobile, vừa bị bắt về tội “buôn lậu” và tội “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.”

Nhật Cường Mobile bị cáo buộc là “sân sau” của ông Chung. Việc Bộ Công An CSVN tung lực lượng đông đảo khám xét, phong tỏa các cửa hàng của đại gia điện thoại “có mối liên hệ mật thiết” với ông Chung, thiếu tướng công an và là cựu giám đốc Công An thành phố Hà Nội, được cho là điều hết sức bất thường.

Đáng lưu ý, trong bối cảnh “dầu sôi lửa bỏng”, báo điện tử Làng Mới bất ngờ nhắc tên ông Chung trong vụ chỉ đạo Hà Nội “phải mua 150 tấn hóa chất trị giá khoảng gần 60 tỷ đồng ($2.56 triệu) độc quyền ở một đơn vị duy nhất là Công Ty Thương Mại Dịch Vụ Arktic ở 12 Đặng Tiến Đông, Hà Nội.”

Báo Làng Mới viết: “Liên hệ với Công Ty Arktic cần mua RedOxy để sử dụng, chúng tôi được lãnh đạo công ty này thông báo là ‘chưa có hàng.’ Sau đó, chúng tôi đến số 12 Đặng Tiến Đông, Hà Nội, để tìm hiểu về công ty thì không thấy công ty nào ở đây. Theo đó, vị trí này là siêu thị Minh Hoa, do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa làm chủ. Theo giấy đăng ký kinh doanh thì bà Hoa hiện đang cư ngụ tại 88 Trung Liệt, Hà Nội. Điều lạ ở đây theo tìm hiểu của phóng viên thì địa chỉ này cũng là địa chỉ thường trú được ghi trong hồ sơ cá nhân của ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội. Để có thêm thông tin, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Chung. Tuy nhiên, ông Chung cho biết ông đang bận họp và sẽ gọi lại sau.”

Việc một tờ báo công khai nhắc tên ông Chung trong vụ thương vụ tiêu cực và không hề gỡ bài cho thấy họ “được bật đèn xanh” để đưa vụ này ra trước công luận. Bởi lẽ, thường thì các báo ở Việt Nam luôn né tránh đụng đến quan chức cấp chủ tịch hay bí thư, nhất là khi người đó đang đương chức và xuất thân trong ngành công an.

Nhà báo Phạm Việt Thắng của báo Lao Động Nghệ An bình luận trên trang cá nhân: “Tạp chí Làng mới dám ‘mó dái ngựa,’ phang bài giữa thủ đô xơi xơi vậy. (Việc này) láo hơn cả việc bắt chủ nhân của chuỗi cửa hàng điện thoại di động. Nhưng láo nhất là ông chánh văn phòng Ủy Ban Nhân Dân thành phố, dám hủy bỏ văn bản của cấp trên. Và bài báo này, không hiểu vì sao mà tác giả réo tên ông Nguyễn Đức Chung nhiều quá.”

Các vụ bê bối, cáo buộc liên tiếp bủa vây ông Chung trong bối cảnh Hội Nghị Trung Ương của đảng CSVN dự trù khai mạc hôm 16 Tháng Năm, kéo dài ba ngày. Sự kiện này được cho là quyết định sinh mệnh chính trị của nhiều giới chức cao cấp của đảng, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác