CSVN sẽ ‘biến hóa’ dự luật ‘Đặc Khu’

CSVN sẽ ‘biến hóa’ dự luật ‘Đặc Khu’

.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh phản đối “Luật Đặc Khu” hôm 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

HÀ NỘI, Việt Nam – Dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” có vẻ bị nhà cầm quyền CSVN cho chìm xuồng tạm thời trước phản ứng dữ dội của dư luận và quần chúng, nhưng cũng có thể “núp bóng” một luật khác.

Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội CSVN trong các phiên họp các ngày Thứ Hai và Thứ Ba, 25 và 26 Tháng Ba, 2019, “dự kiến tổ chức Hội Nghị Đại Biểu Quốc Hội hoạt động chuyên trách để thảo luận, góp ý về một số dự án luật trình Quốc Hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7,” theo bản tin của Quốc Hội CSVN.

Qua các bản tin vừa kể, người ta thấy loan báo “Theo kế hoạch, tại hội nghị, các đại biểu Quốc Hội chuyên trách sẽ thảo luận, đóng góp ý kiến về những nội dung: Thảo luận về dự án Luật Giáo Dục (sửa đổi); thảo luận về dự án Luật Thi Hành Án Hình Sự (sửa đổi); thảo luận về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu Tư Công. Qua đó, các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ là cơ sở để hoàn thiện, nâng cao chất lượng chuẩn bị dự án trình Quốc Hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 tới đây.”

Theo lịch họp được sắp xếp từ cuối năm ngoái, Quốc Hội CSVN dự trù họp lần đầu của năm 2019 từ ngày 25 Tháng Năm đến ngày 17 Tháng Sáu, tức kéo dài chưa tới một tháng.

Bản tin ngày 25 Tháng Ba của Quốc Hội CSVN tường thuật phiên họp của “Ủy Ban Pháp Luật” kể rằng: “Về điều chỉnh chương trình năm 2019, chính phủ đề nghị rút ra khỏi chương trình 02 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Bảo Vệ Môi Trường và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai. Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình dự án Luật Khám Bệnh, Chữa Bệnh (sửa đổi) từ chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 thông qua tại kỳ họp thứ 8, sang cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8, thông qua tại kỳ họp thứ 9.”

Cũng vẫn trong bản tin cùng ngày, người ta đọc thấy: “Chính phủ đề nghị bổ sung 07 dự án, dự thảo vào chương trình năm 2019 để thể chế hóa kịp thời chủ trương của đảng về phòng, chống tham nhũng (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám Định Tư Pháp); thực hiện Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương – CPTPP (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm và Luật Sở Hữu Trí Tuệ); cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, Chống Thiên Tai, Luật Đê Điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây Dựng); tiếp tục hoàn thiện các chính sách an sinh xã hội (Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi)); khắc phục những bất cập, vướng mắc trong thực tiễn liên quan đến công tác thi đua, khen thưởng (Luật Thi Đua, Khen Thưởng (sửa đổi)).”

Hàng ngàn người ở Sài Gòn biểu tình chống “Luật Đặc Khu Kinh Tế…” ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

Qua hai bản tin nói trên, người ta không thấy dấu tích dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc trong chương trình họp năm nay của Quốc Hội CSVN.

Trước đó, ngày 10 Tháng Sáu, 2018, hàng ngàn người Việt Nam biểu tình ở Sài Gòn, Hà Nội, Biên Hòa, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận… chống hai dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” và “dự luật “An Ninh Mạng.” Chính quyền CSVN chỉ rút lại dự luật “Đặc Khu” nhưng vẫn thông qua “Luật An Ninh Mạng.”

Hàng trăm người tham gia các cuộc biểu tình đã bị công an CSVN bắt giữ, nhục mạ, đánh đập tàn nhẫn cũng như bị buộc ký cam kết không đi biểu tình chống đối và phạt tiền. Nhiều nạn nhân còn tố cáo họ bị công an ép buộc thú nhận là nhận tiền của “Việt Tân” để đi biểu tình. Đến nay, khoảng 150 người đã bị kết án tù vì tham gia biểu tình chống dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” và dự luật “An Ninh Mạng,” phần lớn là tại tỉnh Bình Thuận.

Người dân tại Việt Nam nghi ngờ dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” do các nhóm lợi ích trong đảng CSVN đưa ra, cho thuê đất đến 99 năm, để làm lợi cho người Trung Quốc tràn sang, chiếm giữ các vùng trọng yếu, dẫn đến những nguy cơ an có thể mất nước. Các người đi biểu tình cầm theo biểu ngữ, băng-rôn “Không cho Trung Cộng thuê dù chỉ 1 ngày.”

Tuy lịch họp của Quốc Hội CSVN không có câu hay chữ nào đả động tới dự luật “Đặc Khu Kinh Tế” nhưng ngày 15 Tháng Ba, báo Dân Trí đưa tin: “Sau một thời gian trì hoãn, dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc theo hướng xây dựng một luật chung. Dự án Luật Đặc Khu đang được Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư phối hợp với Ủy Ban Pháp Luật và Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội hoàn thiện.”

Bản tin vừa kể viết thêm rằng: “Tờ trình về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 do chính phủ vừa gửi lên Quốc Hội cho biết, Thủ Tướng Chính Phủ – trưởng Ban Chỉ Đạo – đã giao Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư phối hợp với Ủy Ban Pháp Luật và Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội xây dựng phương án chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.”

Nói khác, nhà cầm quyền CSVN vẫn không bỏ ý định dẹp mà là “dự án luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ được hoàn chỉnh theo hướng xây dựng một luật chung.”

Nhiều chuyên gia kinh tế trong ngoài nước đã phân tích những thất bại có thể nhìn thấy nếu nhà cầm quyền vẫn cứ tiến hành. Những con buôn và những nhóm lợi ích trong đảng CSVN kiếm được những số tiền ban đầu khổng lồ qua những vụ “thổi” giá đất lên hàng ngàn lần tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Tin tức thời gian qua trên báo trong nước nói nhiều người Trung Quốc đã đổ tiền mua đất những nơi này rồi.

Theo các ước tính, để có thể phát triển ba “đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc,” nhà cầm quyền CSVN cần một số tiền khổng lồ lên tới $70 tỷ. Riêng đặc khu Phú Quốc sẽ được các tay đầu tư mở sòng bài, khu nghỉ dưỡng đổ ra 41%. Các nhà phân tích đều cho rằng phần lớn các đặc khu kinh tế vừa kể chỉ có thể lôi cuốn được các tay tư bản đầu tư sòng bài và khu nghỉ dưỡng, khó lòng lôi được những nhà đầu tư kỹ nghệ cao.

Hồi đầu năm, ngày 21 Tháng Giêng, khi bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân bị báo chí trong nước hỏi về dự án “Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt” gọi tắt là “Luật Đặc Khu” sẽ ra sao, bà chỉ ỡm ờ trả lời “Luật về đặc khu khi nào đủ độ chín mới đưa ra.” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác