CSVN không còn dấu diếm ‘Vũ nhôm’ là tình báo viên công an

CSVN không còn dấu diếm ‘Vũ nhôm’ là tình báo viên công an

.

Từ phải qua trái: Tướng Bùi Văn Thành, Phan Văn Anh Vũ, tướng Trần Việt Tân. (Hình: Vietnamnet)

HÀ NỘI 28-1 .- Báo chí CSVN hôm Thứ Hai không còn dấu diếm khi nói Phan Văn Anh Vũ là tình báo viên Công an CSVN bị lôi ra tòa cùng mấy ông tướng vì “lợi dụng chức vụ gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên tòa ngày 28/1/2019 tại Hà Nội, dự trù kéo dài 3 ngày, xử tội 3 tướng và một đại tá Công an CSVN gồm trung tướng Bùi Văn Thành, trung tướng Phan Hữu Tuấn, thượng tướng Trần Việt Tân và đại tá Phan Hữu Bách đã phù phép qua các văn bản chính thức, lừa cả cấp trên, để ép dân các thành phố Sài Gòn và Đà Nẵng bán rẻ 7 khu nhà đất “vàng” cho hai công ty của Phan Văn Anh Vũ.

Các ông tướng công an bị quy cho tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với bản án có thể đến 12 năm tù. Ông Bùi Văn Thành, ông Trần Việt Tân đã leo lên tới ghế thứ trưởng. Tại phiên xử, cả hai ông đều chối tội.

Ông Bùi Văn Thành thì kêu “trên cương vị thứ trưởng, tôi chỉ đạo cả một bộ máy, rất nhiều công việc, không thể biết đằng sau đó là như thế nào. Bị cáo không biết, không có công ty nào trực tiếp báo cáo với bị cáo”. Còn ông Trần Việt Tân thì “nói chính xác tôi không ký hay ký nháy văn bản nào xin được thuê, mua. Theo kết luận điều tra, tôi ký 6 văn bản liên quan đến việc thúc đẩy thủ tục hành chính đối với 6 dự án”.

Khi bị hỏi trong phiên xử, liên quan đến bất động sản ở đường Pasteur Sài Gòn, Vũ Nhôm đổ cho nhà cầm quyền thành phố “không cho làm” theo ý mình nên phải bán. Trong vụ này, Vũ Nhôm còn đổ vạ cho tổng giám đốc là Bùi Cao Nhật Quân, con trai của tỉ phú đỏ Bùi Thành Nhơn.

Phan Văn Anh Vũ, thường được gọi là “Vũ Nhôm” cầm đầu công ty Xây dựng Bắc Nam 79, và công ty Nova Bắc Nam 79, hai công ty bình phong của Bộ Công an CSVN, sau khi mua rẻ dưới giá thị trường, không giữ lại “làm công tác nghiệp vụ cho ngành” mà lại sang tên bán lại cho người khác để kiếm chác. Không thấy nói gì đến các số tiền “lại quả” mà các ông tướng được hưởng.

Qua các bản tin ngày Thứ Hai trên nhiều báo chính thống tại Việt Nam, đây là lần thứ ba Vũ “Nhôm” bị lôi ra tòa và lần thứ hai bị đưa ra xét xử sơ thẩm tại Hà Nội. Năm 2018, Vũ “Nhôm” bị kết án 8 năm tù vì “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”. Cũng trong vụ án này, tướng Phan Hữu Tuấn bị 7 năm tù, đại tá Nguyễn Hữu Bách bị 6 năm tù về cùng tội danh.

Cuối năm 2018, trong vụ án liên quan đến mua cổ phần tại Ngân hàng Đông Á, Vũ “Nhôm” đã bị 17 năm tù với cáo buộc “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Theo VNExpress, trong vụ án bị đưa ra xét xử hôm Thứ Hai 28/1/2019, cáo trạng xác định Vũ “Nhôm” “được tuyển dụng vào ngành công an làm nhân viên tình báo” và “mọi hoạt động nghiệp vụ của anh ta chỉ có ông Trần Việt Tân, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn biết và trực tiếp chỉ đạo.”

Như vậy, “thẻ ngành” cấp tá của Phan Văn Anh Vũ do ông Trần Việt Tân ký, các văn bản đóng dấu “TUYỆT MẬT’ của Tổng cục Tình báo công an CSVN bị rò rỉ trên mạng ép nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng và Sài Gòn bán rẻ bất động sản “đất vàng” cho Vũ Nhôm đều là “hàng thật”.

Suốt nhiều tháng trời từ khi bắt Vũ Nhôm và khởi tố ông ta về tội “tiết lộ bí mật nhà nước” mà thiên hạ không biết tại sao một người cầm đầu một công ty tư nhân lại có thể tiết lộ bí mật nhà nước được.

Theo cáo trạng thấy thuật lại trên tờ Tuổi Trẻ, Vũ “nhôm” đã “lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và Sài Gòn.”

Tuy nhiên, “việc cho thuê và chuyển quyền sử dụng những tài sản này thực hiện trái quy định pháp luật như không qua đấu giá, xin giảm giá và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân. Hành vi phạm tội của Vũ “nhôm” có sự giúp sức tích cực của hai cán bộ công an Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Từ năm 2009-2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ “nhôm”, ông Bách đã tham mưu để ông Tuấn duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi các địa phương đề nghị tạo điều kiện cho hai công ty bình phong được nhận quyền sử dụng đất không thông qua đấu giá, xin giảm giá.”

Cáo trạng liệt kê ra “có tất cả bảy địa chỉ nhà, đất công sản, dự án bất động sản nằm những vị trí đắc địa của Đà Nẵng và Sài Gòn đã rơi vào tay Vũ ‘nhôm’ bằng cách này. Cơ quan tố tụng cũng xác định để bảy khu đất ‘vàng’ rơi vào tay Vũ ‘nhôm’ còn có trách nhiệm rất lớn của các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.”, Tờ Tuổi Trẻ thuật lại.

Đi vào chi tiết, cáo trạng nói “từ năm 2014-2018, ông Thành được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần và có trách nhiệm trực tiếp quản lý nhà, đất công sản. Ngày 28-5-2015, ông Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 129 Pasteur cho công ty bình phong của đơn vị này để hoạt động nghiệp vụ. Ông Thành ký tiếp công văn đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường Sài Gòn trình UBND TP phê duyệt bán khu đất này với giá 301 tỉ đồng không đúng chức năng và thẩm quyền. Sau đó Vũ “nhôm” chuyển nhượng cho tư nhân bên ngoài, ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn. Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước gần 223 tỉ đồng.”

Trong khi đó, từ năm 2009-2016, “ông Trần Việt Tân là tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là thứ trưởng phụ trách trực tiếp đơn vị này. Ông Tân đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho Vũ ‘nhôm’ được thuê các khu đất 15 Thi Sách, số 8 Nguyễn Trung Trực (Sài Gòn) và số 16 Bạch Đằng (TP Đà Nẵng). Tuy nhiên ông Tân đã không kiểm tra, giám sát chặt chẽ để Vũ được thuê các khu đất này theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại hơn 155 tỉ đồng. Hành vi của các bị can trong vụ án này gây thiệt hại cho Nhà nước 1.159 tỉ đồng.”

Với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong phiên tòa này, Vũ “nhôm” có thể bị kêu án thêm 10 hay 15 năm tù nữa.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác