CSVN hủy buổi hội thảo về vai trò của các tổ chức xã hội

CSVN hủy buổi hội thảo về vai trò của các tổ chức xã hội

.

Buổi hội thảo bị hủy vào phút chót hôm 19 Tháng Mười Hai ở Hà Nội.(Hình: Facebook Nghiêm Hoa)

HÀ NỘI, Việt Nam – Tin cho hay, buổi hội thảo về “vai trò của các tổ chức xã hội, nhà nước và các bên liên quan trong cung cấp và giám sát dịch vụ công” đã bị nhà cầm quyền CSVN hủy vào phút chót.

Buổi hội thảo dự trù diễn ra trong hai hôm 19 và 20 Tháng Mười Hai ở khách sạn Hanoi Club, Hà Nội.

Việc một cuộc hội thảo thường niên bỗng dưng bị hủy đột ngột làm dấy lên nhiều suy đoán trên mạng xã hội xoay quanh việc nhà cầm quyền CSVN ráo riết siết lại quyền tự do ngôn luận trước thời điểm Luật An Ninh Mạng có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Facebooker Nghiêm Hoa đăng tấm ảnh chụp phông màn, sân khấu của cuộc hội thảo đã sẵn sàng và viết: “Đã mấy năm nay, năm nào cũng thế, cứ đến Tháng Mười Hai là mình lại có dịp tham gia một hội thảo bị dừng. Năm nay có cái khác là một văn bản từ thời chiến được khai quật để áp dụng cho ban tổ chức hội thảo thường niên. Tụ tập hơn 5 người ở nơi công cộng phải báo trước 24 giờ cho chính quyền sở tại!’ Hơn trăm con người hội họp ôn hòa, chỉ thương mấy anh ở phường sáng ra lơ ngơ bị điệu đến để dừng hội thảo mà chắc là họ cũng chẳng biết vì sao. Từ bao giờ Hanoi Club là nơi công cộng vậy?”

Lâu nay, lý do hủy các sự kiện do “tụ tập hơn 5 người ở nơi công cộng” thường được nhà cầm quyền CSVN áp dụng với các buổi tụ họp của giới hoạt động xã hội dân sự.

Trước vụ nêu trên, hồi trung tuần Tháng Mười Một, 2018, nhà cầm quyền đã hủy Lễ hội âm Nhạc Quest dự trù diễn ra trong khuôn viên Làng Văn hóa Du lịch Các Dân Tộc Việt Nam ở Ba Vì, Hà Nội, với lý do “chưa có giấy phép”. Thời điểm đó, báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam tường thuật: “Cơ quan chức năng rút giấy phép sự kiện vì cho rằng ban tổ chức chưa đủ cơ sở vật chất đón hàng ngàn khán giả.”

Nhiều blogger mê nhạc điện tử bày tỏ bực tức vì việc hủy sự kiện này diễn ra vào giờ chót, khi ban tổ chức đã có giấy phép biểu diễn, dựng xong sân khấu, đưa hàng trăm nghệ sĩ sang biểu diễn và vé cho buổi diễn đã được bán hết trước đó.

Hồi Tháng Sáu, 2018, trang web của Công An thành phố ở Sài Gòn thông báo: “trong trường hợp tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng thì bị phạt tiền từ 500,000 đồng đến 1 triệu đồng ($21.4 – $43 Mỹ kim) 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác