Công ty vũ trụ của Elon Musk được định giá 30 tỷ USD

Công ty vũ trụ của Elon Musk được định giá 30 tỷ USD

SpaceX đang theo sát nút Airbnb – công ty chưa niêm yết giá trị thứ 2 tại Mỹ…

SpaceX được định giá 21 tỷ USD, sau vòng gọi vốn Series I trong năm 2018.

ĐỨC ANH

Công ty khai phá không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa huy động được 273 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất, với việc bán cổ phần cho 8 nhà đầu tư, CNN dẫn thông tin từ một báo cáo của công ty này nộp vào ngày 3/1 cho hay. Theo đó, SpaceX được định giá 30 tỷ USD, là một trong những công ty chưa niêm yết giá trị nhất thế giới.

Số tiền này chỉ bằng gần một nửa so với 500 triệu USD cổ phần mà SpaceX chào bán trong vòng gọi vốn này. Sohail Prasad, người sáng lập, chủ tịch của sàn chứng khoán dành cho các công ty công nghệ tư nhân, cho biết “SpaceX thường bán được toàn bộ số cổ phần chào bán trong các vòng gọi vốn của mình”. 

“Chẳng có lý do gì để tin rằng không có hàng dài nhà đầu tư muốn được mua hết số cổ phần đó”, Prasad nói.

Mức định giá mới sẽ đưa SpaceX theo sát nút Airbnb – công ty chưa niêm yết giá trị thứ 2 tại Mỹ, theo Prime Unicorn Index và Equidate. Cả hai startup này đều đứng sau Uber – công ty đang được định giá 72 tỷ USD và dự định thực hiện một IPO “khủng” trong năm 2019. 

Trên toàn cầu, SpaceX thua xa về giá trị so với Toutiao – nền tảng nội dung và tin tức của Trung Quốc với định giá 75 tỷ USD và DiDi Chuxing – đối thủ Trung Quốc của Uber – với định giá 56 tỷ USD, theo CB Insight và Equidate.

Trong báo cáo mới nộp, SpaceX không tiết lộ thông tin về các nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn. Tuy nhiên, vào tháng trước, Wall Street Journal dẫn nguồn tin giấu tên cho biết các nhà đầu tư này gồm có những cổ đông hiện tại của SpaceX và Baillie Gifford & Co. – công ty có trụ sở tại Anh, đồng thời là một cổ đông lớn của hãng xe điện Tesla. 

Các nhà đầu tư ban đầu của SpaceX gồm có quỹ Founders Fund – đồng sáng lập bởi tỷ phú Peter Thiel, và hai công ty đầu tư mạo hiểm của thung lũng Silicon Draper Fisher Jurvetson và Rothenberg Ventures, theo CB Insights.

SpaceX được định giá 21 tỷ USD, sau vòng gọi vốn Series I trong năm 2018, chào bán cổ phần với giá 169 USD/cổ phần và huy động được 350 triệu USD. Giá trị cổ phần của công ty này đã tăng 10% lên 186 USD/cổ phần, theo hồ sơ công khai và Peter Kragelund – nhân sự cấp cao tại Equidate.

Theo Lagniappe Labs, SpaceX đã huy động khoảng 2,5 tỷ USD bằng việc bán cổ phần. Năm ngoái, công ty này cũng vay nợ 250 triệu USD, theo Wall Street Journal. 

Thông tin chi tiết về doanh thu của SpaceX không được công bố. Nhưng trong thập kỷ qua, SpaceX đã trở thành một trong những công ty phóng vệ tinh bận rộn nhất thế giới, thực hiện nhiệm vụ trên quỹ đạo cho các công ty vệ tinh thương mại cũng như NASA và quân đội Mỹ.

Vài năm trước, SpaceX đã kiện đòi quyền cạnh tranh giành các hợp đồng phóng vệ tinh quân đội và đã thắng kiện, phá vỡ sự độc quyền kéo dài hàng thập kỷ của Boeing và liên doanh với Lockheed Martin – United Launch Alliance.  

Dù giành được các hợp đồng phóng vệ tinh béo bở, SpaceX vẫn phát triển các sản phẩm mới đắt đỏ, dự kiến tiêu tốn hàng tỷ USD. Hồi tháng 9, Elon Musk ước tính SpaceX sẽ chi tiêu khoảng 2 – 10 tỷ USD để phát triển tàu vũ trụ siêu cường và hệ thống tên lửa – mới được lại tên thành Starship & Super Heavey. 

SpaceX dự định sử dụng công nghệ này để đưa du khách lên không gian và có thể một ngày đưa con người lên sao Hỏa. Năm ngoái, công ty này cho biết tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa đã đặt cọc tiền để cùng 6 – 8 nghệ sĩ khác tham gia vào chuyến du lịch quanh mặt trăng. Musk dự báo chuyến đi này sẽ được thực hiện sớm nhất vào năm 2023.

SpaceX cũng đang phát triển một hệ thống chòm sao vệ tinh, để một ngày nào đó có thể đưa internet tốc độ cao xuống trái đất. 

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese