Công ty vận hành 7-Eleven đóng 1.000 cửa hàng, sa thải 3.000 nhân viên

Công ty vận hành 7-Eleven đóng 1.000 cửa hàng, sa thải 3.000 nhân viên

Seven & i tuyên bố đóng cửa 1.000 cửa hiệu 7-Eleven không mang lại lợi nhuận trong chuỗi này và sa thải 3.000 nhân viên…

Một cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản – Ảnh: Nikkei.

THĂNG ĐIỆP

11/10/2019

Seven & i Holdings Co., nhà vận hành chuỗi cửa hàng tiện ích Nhật Bản 7-Eleven, tuyên bố đóng cửa 1.000 cửa hiệu không mang lại lợi nhuận trong chuỗi này và sa thải 3.000 nhân viên trong các bộ phận khác của công ty.

Đây là một phần trong chiến dịch tái cơ cấu và tiến tới cắt giảm mô hình cửa hàng mở cửa 24/7 của Seven & i, hãng Bloomberg đưa tin.

Seven & i cho biết sẽ thực thi một loạt chính sách mới đối với các cửa hàng nhượng quyền, bao gồm giảm mức phí hàng tháng. Ngoài ra, công ty cũng đóng cửa 5 bách hóa Seibu & Sogo, đồng thời cân nhắc dừng hoạt động 33 bách hóa tổng hợp Ito-Yokado.

Chính sách ưu đãi mới dành cho các cửa hàng nhượng quyền 7-Eleven tại Nhật Bản sẽ tiêu tốn của Seven & i số tiền khoảng 10 tỷ Yên, tương đương 93 triệu USD.

Là công ty vận hành cửa hàng tiện ích lớn nhất Nhật Bản, Seven & i đang đối mặt với sức ép từ thị trường trong nước đã trở nên bão hòa. Sự tăng trưởng của công ty tại thị trường Nhật Bản chỉ còn giới hạn ở việc giành thị phần từ đối thủ. Ngoài ra, công ty cũng bị chỉ trích vì theo đuổi mô hình cửa hàng mở cửa 24 giờ trong bối cảnh tình trạng khan hiếm lao động ở Nhật Bản.

Hiện nay, Seven & i đang phải thử nghiệm những cửa hiệu với số giờ mở cửa ít hơn.

Đợt sa thải mà Seven & i vừa công bố sẽ được triển khai ở bộ phận Ito-Yokado, với 1.700 vị trí bị cắt giảm, và Sogo & Seibu, với 1.300 nhân viên mất việc. Đây là hai bộ phận có khả năng sinh lãi kém hơn so với mảng cửa hàng tiện ích.

Nổi tiếng với các cửa hiệu 7-Eleven ở Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới, Seven & i còn có nhiều mảng kinhh doanh khác, từ chuỗi nhà hàng Denny ở Nhật cho tới ngân hàng.

Theo giới phân tích, việc Seven & i đóng cửa hàng nghìn cửa hiệu và sa thải hàng nghìn nhân viên sẽ là một thông tin bị đánh giá tiêu cực, nhưng trong dài hạn, các biện pháp tái cơ cấu này sẽ giúp công ty củng cố sức mạnh.

Seven & i giữ nguyên dự báo lợi nhuận hoạt động của năm tài khóa hiện tại ở mức 420 tỷ Yên, tương đương hơn 3,9 tỷ USD.

Trong vòng một tháng rưỡi trở lại đây, cổ phiếu Seven & i đã hồi phục sau khi giảm hơn 20% từ đầu năm đến hết tháng 8. Phiên ngày thứ Năm, cổ phiếu này tăng 1,4%, trước khi kế hoạch đóng cửa hàng và sa thải nhân viên được công bố.

Bài Khác