Công An Việt Nam: Từ thẳng tay với người dân tới bó tay với Formosa!

FB PHẠM MINH VŨ –

Công An Việt Nam: Từ thẳng tay với người dân tới bó tay với Formosa!

.

Lực lượng công quyền bắt bớ người biểu tình ở Saigon hôm 8-5-2016

Mới đây, hôm 06-05 hàng loạt báo chí nhà nước loan tải bài viết có tựa là “Công an Hà Tĩnh bó tay với Formosa” làm tôi không thể không nói lên một chút suy nghĩ. Hôm nay nhân kỷ niệm 3 năm cuộc xuống đường hào hùng tôi ghi ra đôi dòng để nhớ tới nỗi đau mãi còn day dứt, nỗi ám ảnh mang tên Formosa.

Từ Thẳng tay với người dân

Vào mùa hè năm 2016, dọc bờ biển miền trung 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt và bất thường. Ngay mới thời điểm báo chí lề trái loan tin, nhận thấy sự việc nghiêm trọng vì thế Ông Trọng kéo theo bầy đàn thê tử vào Vũng Áng để thị sát, dân tình đang xôn xao, trong lúc bộ chính trị chưa biết chỉ đạo cho tuyên giáo làm gì thì một làn sóng nỗi dậy của người dân đòi đuổi Formosa về.

Tình hình ngày càng nóng hơn khi bắt đầu chứng kiến hàng loạt cá chết liên tục, mà cơ quan liên quan không có một câu trả lời nguyên nhân và biện pháp. Thì làn sóng kêu gọi biểu tình diễn ra, cuộc xuống đường lịch sử nỗ ra vài nơi như các thành phố lớn HN-SG, Nha Trang, ĐN.

Thay vì đứng về phía nhân dân thì công an thẳng tay đàn áp, bắt bớ bỏ tù nhiều người và đánh đập, truy cùng diệt tận người lên tiếng cho Formosa, công an mở cuộc suy sát khốc liệt. Dùng mọi thủ đoạn để ngăn chặn biểu tình nỗ ra, quyết tâm bảo vệ Formosa hủy diệt Việt Nam, khi leo thang căng thẳng ở Nghệ An-Hà Tĩnh tôi không thấy công an bó tay, mà là thẳng tay quất dùi cui vào dân tay không một tấc sắt.

Tới Bó Tay Với Formosa

Formosa Hà Tĩnh đang thải ra 14 nhóm chất thải với 64 danh mục của hàng nghìn tên chất thải khác nhau. Điều đặc biệt là cơ quan công an Hà Tĩnh cho biết các kết quả phân tích chất độc hại, Formosa Hà Tĩnh không cung cấp cho cơ quan chức năng để theo dõi xử lý hoặc không đánh giá đủ các thành phần nguy hại như chì trong bùn thải của khu công nghiệp nặng này.

Quá trình hoạt động của dự án Formosa phát sinh rất nhiều loại chất thải, được phân thành 14 nhóm và 64 danh mục với hàng nghìn tên chất thải; tổng khối lượng chất thải rắn phát sinh hằng năm là 3.360.500 tấn. Trong đó, các loại bùn thải, xỉ thép phát sinh và tồn kho với khối lượng rất lớn, cụ thể: Bùn cán nóng phát sinh 35 tấn/ngày, lượng tồn kho 10.700 tấn; bùn phối trộn tồn kho 28.737 tấn; bùn lò cao phát sinh 200 tấn/ngày, lượng tồn kho 70.000 tấn; bùn lò chuyển phát sinh 303 tấn/ngày, từ khi đi vào hoạt động đến nay lượng bùn này phát sinh khoảng 128.000 tấn, xỉ thép phát sinh 2.500 tấn/ngày, lượng xỉ thép đang lưu trữ tại dự án (tồn kho) khoảng 780.000 tấn. Trong quá trình luyện coke-Gang- Thép chỉ vài phút có thể thải hết ra biển hàng tấn chất cực độc như Chlorine, Phosphorous, Ansen, Cyanua, lưu huỳnh…

Formosa ngày đêm vẫn xả thải trực tiếp ra biển, không khí và chôn lấp chất độc nhưng không một cơ quan nào can thiệp xử lý.

Và còn nhiều chất cực độc mà chúng ta đang còn nghi vấn, vì không có cơ quan nào giám sát độc lập để trung lập đưa ra kết quả khách quan. Thế mà công an lại bó tay khi muốn sử dụng biện pháp nghiệp vụ, điều tra thu thập để đánh giá Formosa có tác động như thế nào tới môi trường hiện tại.

Với một công ty gây ô nhiễm truyền thống như vậy, thì đúng ra chính phủ phải có một quy định riêng để tạo điều kiện báo chí thông tin, giám sát khi có dấu hiệu vi phạm chứ chưa nói là cơ quan công quyền có nhiệm vụ xử lý nếu nó sai phạm, đằng này lại bó tay. Điều này Formosa chứng minh cho chúng ta thấy, đó là lãnh thổ riêng bất khả xâm phạm, Formosa chứng minh cho chúng ta thấy Công an chỉ giỏi đàn áp dân đen chứ với công ty nước ngoài thì chúng bó tay. Bó tay với công ty tội ác như Formosa thì dân sống làm sao? Tin ai để bảo vệ đây?

Cũng cần nói thêm, theo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ tháng 9/2017 – 6/2018 việc tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã phát hiện được 678 ca dị tật với nguy cơ thiếu G6PD , tăng tuyến thượng thận, suy giáp bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa; Xét nghiệm bằng phương pháp chọc ối cho 47 ca và phát hiện 7 ca nhiễm sắc thể, trong đó 4 ca down, 1 ca Klinefelte, 2 ca bất thường vi bất đoạn… Tiến trình thoái hoá giống nòi đang diển ra? Ngoài Nghệ An còn ở đâu nữa?

Nguồn: FB Phạm Minh Vũ

Bài Khác