Công an ngăn chặn họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng

Công an ngăn chặn họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng

.

An ninh mặc thường phục bố ráp nơi dự trù diễn ra họp báo hôm 13 Tháng Ba. (Hình: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng)

SÀI GÒN, Việt Nam – Không ngoài dự đoán, vào lúc 14 giờ rưỡi chiều 13 Tháng Ba, cuộc họp báo của người dân Vườn Rau Lộc Hưng đã không thể diễn ra vì bị lực lượng an ninh mặc thường phục và đeo khẩu trang bố ráp nghiêm ngặt.

Cuộc họp báo được dự trù là sự kiện lần đầu tiên người dân Vườn Rau Lộc Hưng và các luật sư bảo vệ quyền lợi cho họ chính thức lên tiếng trước giới truyền thông về yêu cầu được đối thoại với nhà cầm quyền, cũng như cung cấp hồ sơ của vụ này.

Vài giờ trước đó, thông báo do Sở Thông Tin-Truyền Thông ở Sài Gòn nói rằng: “không chấp thuận việc tổ chức họp báo theo đề nghị của các cá nhân.”

Trong vụ này, ông Trần Văn Thuật, ông Cao Hà Chánh, ông Cao Hà Trực và bà Trần Thị Minh Thi là những người đại diện hợp pháp của bà con Vườn Rau Lộc Hưng. Họ muốn thực thi quyền được tổ chức họp báo của công dân theo quy định tại Điều 41 Luật Báo Chí: “Cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam có quyền tổ chức họp báo để công bố, tuyên bố, giải thích, trả lời các nội dung có liên quan tới nhiệm vụ, quyền hạn hoặc lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.”

Cuộc họp báo đã không thể diễn ra. (Hình: Facebook Vườn Rau Lộc Hưng)

Fan page Vườn Rau Lộc Hưng viết: “Buổi họp báo không diễn ra nhưng bà con vẫn quy tụ lại với nhau để khích lệ và nâng đỡ tinh thần nhau trên con đường đầy chông gai, trắc trở đi tìm kiếm công lý.”

Đáng lưu ý, ngoài việc Sở Thông Tin-Truyền Thông ở Sài Gòn công khai trả lời “không chấp thuận việc tổ chức họp báo”, nhà cầm quyền thành phố này còn gây sức ép khiến nhà hàng Đoàn Viên của Công Ty Du Lịch Công Đoàn phải hủy hợp đồng cho thuê hội trường họp báo với lý do “sửa chữa nhà hàng đột xuất”. Do vậy mà cuộc họp báo phải chuyển địa điểm đến nhà một người dân của Vườn Rau Lộc Hưng nhưng cuối cùng vẫn không được diễn ra.

Luật Sư Trần Vũ Hải bình luận trên trang cá nhân: “Cuộc họp báo của dân oan Vườn Rau Lộc Hưng: thước đo cho chính quyền và báo chí Việt Nam. Cuộc họp báo dù nó diễn ra thế nào là cơ hội để chính quyền và báo chí Việt Nam chứng minh cho thế giới, Việt Nam tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí. Hay ít nhất chứng minh, những điều luật khẳng định quyền của công dân về báo chí nêu trong hiến pháp và Luật Báo Chí không phải là những điều luật hình thức, những quyền đó được áp dụng trong thực tế. Và đặc biệt báo chí Việt Nam không chỉ quan tâm đến những vụ việc ‘lá cải’ mà cũng rất nghiêm túc, khi đưa tin về những vụ việc ‘nhạy cảm’ giữa chính quyền và người dân!”

Việc người dân tự tổ chức họp báo liên quan đến “thu hồi đất” đã từng có tiền lệ tại Việt Nam. Theo báo Thanh Niên, vào ngày 14 Tháng Mười Hai, 2018, ông Vũ Bá Quang ở thành phố Hạ Long, Quảng Ninh đã tổ chức họp báo và có khoảng 30 phóng viên thuộc nhiều cơ quan báo chí đến tham dự. Cuộc họp báo này nhằm cung cấp thông tin liên quan đến việc chính quyền thành phố Hạ Long thu hồi đất của gia đình ông Quang. Sở Thông Tin-Truyền Thông tỉnh Quảng Ninh được ghi nhận đã cấp phép họp báo cho sự kiện này “đúng theo quy định của pháp luật”.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác