Công an khởi tố vụ tranh chấp tài sản giữa cha con ‘đại gia Tư Hường’

Công an khởi tố vụ tranh chấp tài sản giữa cha con ‘đại gia Tư Hường’

.

Ông Nguyễn Chấn tố cáo chính con ruột của mình. (Hình: VietNamNet)

SÀI GÒN, Việt Nam – Xác định tố cáo của chồng bà Tư Hường là “có cơ sở,” Bộ Công An đã ra quyết định khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra giữa cha con nhà này.

Ngày 22 Tháng Sáu, 2019, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An, cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” tại Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Nam Á (Nam A Bank) và các doanh nghiệp thuộc Tập Đoàn Hoàn Cầu.

Vụ án này xuất phát từ đơn tố cáo của ông Nguyễn Chấn (96 tuổi, ở quận 3, Sài Gòn), chồng doanh nhân Trần Thị Hường (bà Tư Hường, đã mất vào năm 2017), tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn (49 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè), chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Nam A Bank, đã cấu kết với một số người chiếm đoạt tài sản là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại ngân hàng và các doanh nghiệp thuộc Tập Đoàn Hoàn Cầu mà vợ chồng ông Chấn dành tâm huyết cả đời gây dựng.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Quốc Toàn chính là con của ông Chấn và bà Tư Hường -người sáng lập Nam A Bank và Tập Đoàn Hoàn Cầu.

Tờ Người Lao Động dẫn lời ông Chấn cho hay giữa năm 2016, bà Tư Hường bị bệnh nên giao cho con là ông Toàn quản lý Nam A Bank và Tập Đoàn Hoàn Cầu nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về vợ chồng ông.

Lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình, ông Toàn cùng một số cá nhân cấu kết chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông Chấn, ước tính khoảng 30,000 tỷ đồng ($1.29 tỷ). Số tài sản này gồm: cổ phiếu do Nam A Bank phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập Đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Nam A Bank. (Hình:Trí Thức Trẻ)

Phát hiện sự việc, gia đình ra sức can ngăn nhưng không có hiệu quả. Ông Chấn khẳng định trưa 25 Tháng Bảy, 2018, nhiều người đột nhập bất hợp pháp vào nhà ông trên đường Võ Văn Tần (quận 3, Sài Gòn) mở két sắt lấy đi nhiều hồ sơ, giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông.

Chưa hết, ông Toàn còn làm giấy tờ giả do những người thân đứng tên giùm tài sản cho bà Hường và ông Chấn để chuyển toàn bộ cổ phiếu, góp vốn cho người khác rồi xác lập “giao dịch ma” tạo chuyển nhượng tài sản sang cho mình và đồng bọn.

Ngoài ra, ông Chấn còn tố cáo các phần góp vốn, cổ phần trong Tập Đoàn Hoàn Cầu và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do ông nhờ người thân đứng tên, đều đã bị sang tên cho người khác mà phần lớn là do người làm công cũ đã tiếp tay với con trai thứ của ông chiếm giữ.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra vài tháng trước đây, ông Chấn cho hay ban đầu gia đình muốn dùng tình cảm để giải quyết. Thế nhưng, ông Toàn “không coi trọng luân thường đạo lý, bất chấp tình thân và luật pháp.” Do đó, không còn đường nào khác buộc ông Chân phải tố cáo con của mình.

Từ kết quả điều tra sơ bộ, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An nhận thấy “có dấu hiệu tội phạm” nến tiến hành khởi tố vụ án.

Nói với báo Thanh Niên về sự việc trên, một lãnh đạo Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra cho rằng “đây là vụ việc phức tạp, liên quan đến các cá nhân trong gia đình với nhau.”

Trong khi đó, một lãnh đạo Nam A Bank lại cho rằng vụ việc chỉ là sự hiểu lầm đáng tiếc giữa hai cha con ông Nguyễn Quốc Toàn trong việc phân chia tài sản trước đây. “Phía Ngân Hàng Nam Á cũng đã thông tin với Ngân Hàng Nhà Nước và các bên liên quan để nói rõ vụ tố cáo này là người trong gia đình, không liên quan đến hoạt động của ngân hàng,” vị này nói.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác