Con trai TT Duterte cân nhắc tranh chức chủ tịch hạ viện

Con trai TT Duterte cân nhắc tranh chức chủ tịch hạ viện

.

Paolo Duterte (trái), con trai tổng thống Philippines, tại một buổi lễ hồi năm 2017 . AP

Con trai của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết hôm thứ Ba 2/7 rằng ông có thể tranh cử vào chức chủ tịch Hạ viện, làm tăng nhiệt cuộc đua giành quyền lãnh đạo cơ quan lập pháp, nơi mà các đồng minh của cha ông đang chiếm thế áp đảo.

Paolo Duterte, 44 tuổi, đã giành được một ghế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 5. Ông đề nghị chia sẻ nhiệm kỳ Chủ tịch hạ viện kéo dài ba năm, và muốn giải quyết điều mà ông gọi là sự chia rẽ trong hạ viện tân cử còn chưa triệu tập phiên họp đầu tiên.

Tổng thống Philippines chưa tuyên bố ủng hộ bất cứ ứng cử viên nào trong bối cảnh đang có vận động hành lang ráo riết về chức vụ kể trên. Một tháng trước, ông Duterte tuyên bố sẽ từ chức tổng thống nếu con trai ông trở thành chủ tịch hạ viện, vì hiện đã có ba thành viên trong gia đình Duterte đang nắm quyền.

Con gái Sara Duterte đã kế nhiệm ông làm thị trưởng thành phố Davao, và con trai út, Sebastian, đứng phó cho chị Sara trong cương vị Phó thị trưởng Davao.

Bà Sara Duterte đang nhanh chóng trở thành một nhân vật chính trị nặng ký và được cho là có triển vọng trở thành tổng thống Philippines vào năm 2022.

Paolo Duterte từng giữ chức phó thị trưởng Davao, nhưng ông này đã từ chức vào cuối năm 2017 với lý do là hôn nhân đổ vỡ và danh dự bị tổn hại vì bị cho là có liên quan đến một lô hàng ma túy bất hợp pháp trị giá 125 triệu đô la được vận chuyển từ Trung Quốc, khiến ông phải ra trước Thượng viện để trả lời chất vấn.

Paolo Duterte bác bỏ cáo buộc là ông có liên quan trong vụ này, và ông cũng không bị kết tội về bất kỳ hành vi phạm tội nào.

Nguồn: VOA

Bài Khác