Cố Vấn An Ninh John Bolton: Rút quân Mỹ khỏi Syria tùy thuộc nhiều điều kiện

Cố Vấn An Ninh John Bolton: Rút quân Mỹ khỏi Syria tùy thuộc nhiều điều kiện

.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)

JERUSALEM, Israel (AP) – Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, ông John Bolton, hôm Chủ Nhật, ngày 6 Tháng Giêng, nói rằng việc rút quân Mỹ khỏi vùng Đông Bắc Syria còn tùy thuộc vào việc đánh bại tàn dư ISIS, cũng như việc Thổ Nhĩ Kỳ bảo đảm về sự an toàn của các tay súng người thiểu số Kurd từng là đồng minh với Mỹ.

Ông Bolton, người đến Israel để trấn an đồng minh Mỹ về việc ông Trump ra lệnh rút quân, nói rằng hiện không có thời khóa biểu cụ thể nào về việc rút quân Mỹ khỏi Syria, nhưng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không ở đây vô hạn định.

“Có một số mục tiêu mà chúng tôi muốn đạt được trước khi rút quân,” ông Bolton nói với giới truyền thông. “Lịch trình rút quân sẽ căn cứ vào những quyết định về chính sách mà chúng tôi cần phải thi hành.”

Ông Bolton cho hay những mục tiêu đó gồm cả việc đánh bại thành phần tàn dư ISIS ở Syria, cũng như bảo vệ thành phần dân quân người Kurd từng chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ chống lại ISIS.

Các phát biểu của ông Bolton đánh dấu lần đầu tiên có sự công khai xác nhận rằng việc rút quân nay chậm lại, sau khi ông Trump gặp nhiều chỉ trích từ đồng minh cũng như việc Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis từ chức về quyết định của ông Trump, dự tính sẽ tiến hành chỉ trong ít tuần.

Tổng Thống Donald Trump bất ngờ loan báo hồi giữa Tháng Mười Hai năm ngoái là sẽ rút tất cả 2,000 lính Mỹ khỏi Syria. Quyết định này của ông Trump tạo lo ngại là sẽ mở đường cho cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào các tay súng Kurd ở Syria, vốn từng chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ chống ISIS. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ coi thành phần võ trang người Kurd, có tên Syrian Kurdish People’s Protection Units (YPG) là khủng bố vì tìm cách tạo dựng vùng tự trị. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác