CHUYỆN ÔNG GIÀ NOEL THỜI OBAMA & DONALD TRUMP

CHUYỆN ÔNG GIÀ NOEL THỜI OBAMA & DONALD TRUMP

Thời Obama làm tổng thống Mỹ, trước khi đi phát quà cho các cháu thiếu nhi, ông già Noel tới gặp tổng thống để tham vấn và được Obama gởi cho 1000 đồng để mua áo, mũ, túi, quà kèm theo lời nhắn: ông hãy dành 900 đồng mua áo, mũ, túi đựng quà, còn lại 100 đồng hãy mua quà. 

Nghe vậy ông già Noel hỏi lại: sao mua quà ít vậy ? Obama liền đáp “ông nên đầu tư vào bên ngoài cho bảnh tỏn để thiên hạ trông thấy ông già Noel Mỹ oách thế nào. Riêng quà thì họ đâu thấy nên không cần cầu kỳ, với lại 100 đồng ông có thể chất đầy túi bởi hàng Tàu rẻ thúi kia mà”. Thế là ông già Noel làm theo lời tư vấn của tổng thống. 

Thời Donald Trump cũng vậy, nhưng Trump nhắn ông già Noel là “ông hãy dành 100 đồng để mua áo, mũ, túi đựng quà, còn 900 đồng hãy mua quà”. Nghe hơi lạ và dường như bị sốc, ông già Noel hỏi Trump “sao chi phí mua áo, mũ, túi đựng quà ít vậy còn chi phí mua quà lại cao ?”. Nghe vậy Trump từ tốn đáp “dù ông có vẻ bề ngoài cầu kỳ, tốn kém như thời ông Obama hay giản dị, bình dân như bây giờ thì ông vẫn là ông già Noel chứ không thể nào là ông trẻ Noel được. Ý nghĩa cao cả của ông khi đi phát quà cho các cháu là chất lượng quà chứ không phải ở mẫu mã của ông già Noel. Hãy làm theo lời khuyên của tui đi, với lại giá quà năm nay hơi cao do tui quánh thuế hàng Tàu nên hàng rẻ tiền, kém chất lượng xuất xứ từ Trung cộng đang khan hiếm, hàng Mỹ thì giá cao”.

Như chưa vừa ý với cách giải thích của tỷ phú Trump, ông già Noel bay sang nhà tỷ phú Warrent Buffett tham vấn tiếp và được Warrent Buffett nhắc lại tư tưởng của ông ta qua câu nói kinh điển rằng ” ĐỪNG MUA CHIẾC TÚI TRỊ GIÁ 300 USD MÀ TRONG ĐÓ KHÔNG CÓ GÌ CẢ. MUA 01 CHIẾC TÚI TRỊ GIÁ 10 USD THÔI VÀ TRONG ĐÓ CÓ 290 USD. ĐỪNG ĐỂ MÌNH PHÁ SẢN VÌ CỐ LÀM RA VẺ GIÀU CÓ”.

Nghe xong ông già Noel tiu nghỉu bỏ đi vì ông cho rằng bọn tỷ phú luôn keo kiệt, chúng không như Obama cứ phải hào nhoáng bên ngoài, mặt tiền luôn sang chảnh còn nội thất thế nào bố ai vào mà biết. 

Cười chút cho vui đêm Noel, chúc tất cả an lành và đón nhận hồng ân Thiên Chúa dù người ngoan đạo hay người ngoại đạo./.
Tran Hung.

Bài Khác