Chuyên cơ Air Force One sẽ chở quan tài của cố TT George H.W. Bush

Chuyên cơ của tổng thống sẽ được gởi tới Texas để chở quan tài của George H.W. Bush

.

Cựu tổng thống George H.W. Bush qua đời cách bảy tháng sau khi vợ ông, cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush từ trần. Hình này chụp tại Đại Hội Đảng Cộng Hòa năm 2008. (Justin Sullivan/Getty Images)

.

HOUSTON – Tổng Thống Donald Trump cho biết ông sẽ gởi chuyên cơ Air Force One tới Texas để chở quan tài của cựu Tổng Thống George H.W. Bush đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Ông Trump nói vào thứ Bảy, đây là “sự tôn vinh đặc biệt” dành cho cựu Tổng Thống Bush, người qua đời vào đêm thứ Sáu ở tuổi 94.

Việc dùng máy bay quân sự Hoa Kỳ để chuyên chở linh cữu của một cựu tổng thống cũng là một nghi thức tiêu chuẩn. Ông Trump nói chiếc chuyên cơ sẽ lên đường tới Houston ngay sau khi ông quay về Hoa Thịnh Đốn vào sáng Chủ Nhật, trở về từ hội nghị G20 tại Argentina.

Máy bay quân sự Hoa Kỳ chỉ được gọi là Air Force One khi tổng thống có mặt trên khoang, do đó, chuyến bay chở quan tài cựu Tổng Thống Bush sẽ được gọi là Special Air Mission (Nhiệm vụ hàng không đặc biệt). Quan tài của ông Bush sẽ được đặt tại điện mái vòm Rotunda tại tòa nhà Quốc Hội từ chiều thứ Hai đến sáng thứ Tư, sau đó là tang lễ tại Thánh đường quốc gia Washington.


Tưởng niệm cố tổng thống: Những người khách đến ký tên trên sách lưu niệm tại Trung Tâm Thư Viện Tổng Thống George H.W. Bush ngày thứ Bảy, 1 tháng 12, 2018 tại College Station, Texas. Ông Bush đã từ trần vào đêm thứ Sáu tại Houston. Trong những ngày tới, linh cữu của ông sẽ được phi cơ đưa đến Hoa Thịnh Đốn, nơi có lễ quốc tăng dành cho vị tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Sau đó linh cữu được chở về Houston cho một buổi lễ khác. Cuối cùng, ông sẽ được an táng bên cạnh vợ tại Thư Viện này. (Scott Olson/Getty Images)

Vị tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ qua đời chỉ 7 tháng sau sự ra đi của người vợ suốt 73 năm của ông, cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush. Các lãnh đạo Quốc Hội thuộc cả hai đảng cho biết lễ đón quan tài cựu Tổng Thống sẽ diễn ra vào 5 giờ chiều thứ Hai giờ miền đông, và sau đó công chúng sẽ được phép đến viếng từ 7:30 tối thứ Hai đến 7 giờ sáng thứ Tư.

Tổng Thống Trump đã chọn ngày thứ Tư, 5 tháng 12, làm ngày quốc tang, và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ cũng sẽ đóng cửa vào ngày này để tôn vinh cựu tổng thống quá cố. Cũng vào thứ Tư, quan tài ông Bush sẽ được chuyển đến Thánh đường quốc gia và tang lễ sẽ bắt đầu vào lúc 11 giờ sáng giờ miền đông.

Sau tang lễ này, quan tài ông Bush sẽ được chuyển về lại Houston, Texas, và một tang lễ thứ hai sẽ diễn ra vào thứ Năm. Sau tang lễ này, cố tổng thống sẽ được đưa đến Thư viện tổng thống George H.W. Bush tại Đại học Texas A&M ở College Station, Texas, và được an táng bên cạnh vợ là bà Barbara và con gái Robin, người qua đời khi mới 3 tuổi vì ung thư máu.

Cựu Tổng Thống George H.W. Bush từng là phi công hải quân, tham gia nhiều trận đánh ác liệt trong Đệ Nhị Thế Chiến khi phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS San Jacinto. Ông từng là giám đốc Cơ quan tình báo CIA trong giai đoạn 1976-1977.

Ông làm phó tổng thống hai nhiệm kỳ dưới thời Ronald Reagan, sau đó được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ thứ 41 nhiệm kỳ từ năm 1989 đến năm 1993. Trong cuộc bầu cử năm 1992, ông thua trước ứng cử viên Dân Chủ Bill Clinton. Con trai ông là George W. Bush sau đó trở thành tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ.

Theo truyền thông tiết lộ, khi cựu tổng thống qua đời, những người thân của ông đã nhận được tin nhắn mang mật mã là CAVU, một từ viết tắt được dùng trong hàng không, nghĩa là “Độ cao và tầm nhìn không còn bị giới hạn.”

Cũng hôm thứ Bảy, Tòa Bạch Ốc thông báo Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania sẽ dự lễ tang cựu Tổng Thống Bush, và ông Trump cũng sẽ gọi điện thoại cho ông Bush “con,” tức cựu Tổng Thống George W. Bush, để gởi lời chia buồn.

“Tổng Thống George H.W. Bush đã sống một cuộc đời thành công và tốt đẹp. Bất cứ khi nào gặp, tôi đều thấy ông ấy dành niềm vui tuyệt đối cho cuộc sống và niềm tự hào chân thực trong gia đình. Những thành tựu của ông thật to lớn. Ông là một người đàn ông tuyệt vời và tất cả chúng ta sẽ nhớ về ông,” ông Trump viết trên Twitter, đồng thời ca ngợi cựu Tổng Thống Bush là lãnh đạo “điềm tĩnh” trong thời kỳ sắp kết thúc Chiến Tranh Lạnh.

Cựu Tổng Thống Bush “con” đã viết trên Twitter rằng: “Jeb, Neil, Marvin, Doro và tôi đau buồn thông báo rằng sau 94 năm đặc biệt, người cha yêu dấu của chúng tôi đã ra đi. Ông là một người can đảm và là một người cha tốt nhất mà con cái có thể mong đợi.” Cựu tổng thống thứ 43 cũng cám ơn về tình cảm của những người quan tâm và về những lời chia buồn của bạn bè và người dân Hoa Kỳ.

Trong khi đó, cựu Tổng Thống Obama nói Hoa Kỳ đã mất đi một người yêu nước và một người phụng sự khiêm nhường. Theo ông Obama, ông Bush “cha” đã phục vụ hết lòng cho đất nước, không chỉ trong những năm làm tổng thống, mà là trong suốt hơn 70 năm qua. Ông Obama nhắc lại những thành tựu của ông Bush, như thực hiện lời hứa của Hoa Kỳ với những người mới nhập cư và người khuyết tật, giảm nguy cơ của vũ khí hạt nhân, và đã dùng tài ngoại giao để chấm dứt Chiến Tranh Lạnh mà không tốn một viên đạn nào.

Cựu tổng thống Bill Clinton, người chiến thắng ông Bush trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 1992, nhắc đến tình bạn giữa hai người. “Tôi quý trọng từng phút mình có với Tổng Thống Bush và tôi sẽ luôn giữ tình bạn đó như là một trong những món quà lớn nhất trong đời,” ông Clinton viết.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác