Chứng khoán châu Á lao dốc trước áp lực từ thương chiến Mỹ – Trung leo thang

Chứng khoán châu Á lao dốc trước áp lực từ thương chiến Mỹ – Trung leo thang

NGUYỄN THU (THEO REUTERS)26-08-2019 10:57

Kinhtedothi – Thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ phiên ngày 26/8 do nhà đầu tư hoang mang khi Washington và Bắc Kinh gia tăng các gói thuế “ăn miếng trả miếng” lên hàng hóa của nhau.

Các cổ phiếu trong khu vực châu Á giảm mạnh trong phiên ngày 28/8 khi những diễn biến leo thang cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung làm rung chuyển niềm tin vào nền kinh tế thế giới, khiến giới đầu tư chuyển mạnh sang các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu chính phủ Mỹ và các nước.

 Chứng khoán châu Á lao dốc trong phiên 26/8.

Lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ 10 năm tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2016, trong khi giá vàng nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2013 trong bối cảnh các nhà giao dịch rời xa các tài sản rủi ro như cổ phiếu.Chỉ số chứng khoán MSCI của cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản giảm 2,0%.

Tại thị trường Australia, chỉ số chứng khoán giảm 1,5%. Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản lao dốc 2,3%. Trong khi đó, tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số chứng khoán Thượng Hải giảm 1,2%.Chỉ số chứng khoán tương lai của S&P 500 cũng mất 0,8% và chỉ số tương lai của EUROSTOXX 50 giảm 1,1%.

Trước đó, cả 3 chỉ số chính trên sàn Phố Wall lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày 23/8 sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố mức thuế bổ sung 5% đối với 550 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh công bố áp thuế trả đũa đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ nhận xét: “Trong bối cảnh cuộc xung đột Mỹ – Trung ngày càng tăng nhiệt và đang vượt khỏi tầm kiểm soát, thị trường đang gia tăng nỗi lo ngại rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới sẽ không đạt thêm tiến triển nào”.

Theo các chuyên gia của ANZ, sự leo thang căng thẳng cho thấy sự bất ổn sẽ còn kéo dài và tiếp tục ảnh hưởng đến thương mại, sản xuất công nghiệp và đầu tư toàn cầu.Thương chiến Mỹ – Trung leo thang đã làm lu mờ cam kết của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell khi tuyên bố sẽ làm những gì có thể để duy trì tăng trưởng kinh tế hiện nay. “Thách thức của chúng tôi hiện nay là làm những gì mà chính sách tiền tệ có thể làm để duy trì tăng trưởng ích lợi của thị trường việc làm mạnh mẽ lan rộng đến những người vẫn bị bỏ lại, và do đó lạm phát tập trung ở mức 2%”, Chủ tịch Powell phát biểu tại Hội nghị chuyên đề thường niên của FED ở Jackson Hole, Wyoming hôm 23/8.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số Dollar, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, hiện ở mức 97,654 điểm. Tỷ giá đồng yen Nhật so với đồng USD vẫn ở mức cao, tăng lên mức 1 USD đổi được 104,47 yen, song vẫn thấp hơn mức đỉnh 105,21 yen ghi nhận trong phiên trước đó.

Bài Khác