Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga

.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn Đàn Kinh Tế Phương Đông, Vladivostok, Nga, ngày 11/09/2018. REUTERS/TASS/Mikhail Metzel

(Thanh Phương / RFI) – Hôm nay, 05/06/2019, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga trong một chuyến viếng thăm được Bắc Kinh mô tả là nhằm mở ra một « thời kỳ mới »cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước, cũng như củng cố đối tác kinh tế song phương, trong bối cảnh nước Nga bị Tây phương trừng phạt và Trung Quốc đang có chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Sau cuộc hội đàm với tổng thống Vladimir Putin hôm nay tại điện Kremlin, ngày mai ông Tập Cận Bình sẽ là khách mời danh dự của Diễn đàn Saint-Petersburg, quy tụ các lãnh đạo và đại diện doanh nghiệp Nga và ngoại quốc của 75 quốc gia.

Riêng phía Nga đang cố đạt được mục tiêu thu hút đầu tư của Trung Quốc để thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn, như tường trình của thông tín viên Daniel Vallot từ Matxcơva:

« Đó là niềm hy vọng lớn của Vladimir Putin kể từ khi nước ông gánh chịu hậu quả của những trừng phạt của phương Tây : Dựa vào Trung Quốc để đưa nền kinh tế Nga ra khỏi hoàn cảnh khó khăn, phát triển xuất khẩu và thu hút đầu tư.

Tổng thống Nga đã nỗ lực hết mình để cố đạt được mục tiêu đó, nhưng 5 năm sau khi sát nhập vùng Crimée, đầu tư của Trung Quốc vào Nga vẫn chưa ồ ạt đổ đến.

Alexei Maslov, một giáo sư kinh tế, giải thích : « Tôi nghĩ rằng thị trường Nga có một vấn đề về tầm cỡ, tức là thị trường này phát triển chưa đủ mức đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, đặc biệt là vùng Viễn Đông. Cho nên họ không mấy quan tâm đến nước Nga. Ở cả hai bên, các nhà đầu tư đều than phiền về tính chất thiếu minh bạch của cả hai cơ chế và về việc họ không thể thật sự hợp tác với nhau ».

Như vậy, Trung Quốc vẫn còn ngần ngại xâm nhập thị trường Nga. Ngay cả dự án Các con đường tơ lụa mới cũng chưa thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc vào Nga. Nhưng kể từ nay, Nga có thể dựa vào một lập luận mới để lôi cuốn Trung Quốc : Chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Nga hy vọng có thể tranh thủ dịp này để mở những thị trường mới ở Trung Quốc. Matxcơva cũng hy vọng là các nhà đầu tư Trung Quốc cuối cùng sẽ quyết định bỏ vốn vào nền kinh tế Nga ».

Nguồn: RFI

Bài Khác