Chủ tịch phường ở Thái Bình ký giấy cho vợ ‘vay vốn thoát nghèo’

Chủ tịch phường ở Thái Bình ký giấy cho vợ ‘vay vốn thoát nghèo’

 

Ngôi nhà bốn tầng (bên phải) của gia đình ông Đặng Xuân Hậu. (Hình: VietNamNet)

 

THÁI BÌNH, Việt Nam – Sau khi bị phát hiện, ông chủ tịch phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình, có nhà to đẹp biện minh, dù ký xác nhận nhưng “không biết vợ mình trong danh sách vay vốn thoát nghèo.”

Hôm 29 Tháng Mười, 2018, báo VietNamNet cho hay, hai năm nay, tại Ủy Ban Nhân Dân phường Lê Hồng Phong xảy ra tình trạng đồng loạt lãnh đạo, cán bộ được vay vốn “dành cho người nghèo của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội.”

.

Những người này đều có thu nhập ổn định, nhà cửa khang trang.

Hôm 2 Tháng Mười Một, báo Tiền Phong cho hay dù đang ở nhà bốn tầng, giàu có nhưng bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt (trú tại đường Kỳ Bá, phường Lê Hồng Phong), vợ ông chủ tịch phường, vẫn được chồng ký xác nhận cho vay 50 triệu đồng (hơn $2,143) vốn thoát nghèo tại Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội tỉnh Thái Bình.

Theo hồ sơ, mục đích bà Nguyệt vay vốn thoát nghèo để sửa chữa cửa hàng kinh doanh giải khát. Trong khi đó, đoàn kiểm tra của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội tỉnh phát hiện bà không hề kinh doanh như đã khai trong hồ sơ.

Giải thích về sự việc trên với báo Tiền Phong, ông Hậu khẳng định: “Không biết trong danh sách vay vốn thoát nghèo phê duyệt lại có tên vợ mình.” Theo ông Hậu, phường Lê Hồng Phong có 41 gia đình nghèo, hơn 20 gia đình cận nghèo. Việc lập danh sách vay vốn thoát nghèo được ông giao cho chủ tịch Hội Phụ Nữ làm.

Ông Đặng Xuân Hậu, chủ tịch phường kiêm trưởng ban giảm nghèo phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình
Ông Đặng Xuân Hậu, chủ tịch phường kiêm trưởng ban giảm nghèo phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. (Hình: Tiền Phong)

“Tôi mải việc nên không để ý. Khi cán bộ đưa lên tôi chỉ là người ký. Đối với trường hợp của vợ tôi, quả thực là tôi cũng không biết, danh sách hội gửi lên, trình thế nào tôi ký thế. Tôi cũng không biết là có vợ mình trong danh sách này,” ông Hậu biện minh.

Thế nhưng ngoài vợ mình, trong danh sách vay vốn còn có nhiều người đang là viên chức khá giả của phường Lê Hồng Phong như bà Đặng Thị Kim Thoa, phó bí thư đảng ủy; hai viên chức văn phòng thống kê là bà Vũ Thị Hoài Thu và bà Vũ Thị Thắm; bà Đặng Thị Hồng Nhung, viên chức văn hóa xã hội; bà Nguyễn Thị Thanh Phương, viên chức tài chính kế toán…

Mặc dù ông Hậu thừa nhận, việc ký duyệt cho các cán bộ phường trong đó có vợ mình và phó bí thư phường được vay vốn thoát nghèo là “sai đối tượng.”

Tuy nhiên, ông Hậu giải thích: “Do công chức của phường Lê Hồng Phong còn rất khó khăn, thu nhập bình quân chỉ được 4 triệu đồng /tháng. Vì thế, khi nghe mở rộng đối tượng, họ đã tham gia vay vốn. Khi sự việc lộ ra, chúng tôi đã chủ động trả lại tiền cho ngân hàng.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác