Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức

World Bank
Image captionChủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim sẽ thôi chức vào tháng 2/2019

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, Jim Yong Kim vừa đưa ra thông báo bất ngờ rằng ông sẽ từ chức sau sáu năm nắm quyền.

Việc từ chức của ông sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2.

Ông Kim, 59 tuổi, lẽ ra đã tiếp tục đảm nhiệm vị trí này đến năm 2022, sau khi ông được bầu lại cho nhiệm kỳ năm năm lần thứ hai vào năm 2017.

Ông sẽ “tham gia một công ty và tập trung vào tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển”, Ngân hàng Thế giới cho biết.

Trong một thông cáo, ông Kim nói: “Thật vinh dự khi được làm chủ tịch của tổ chức này, nơi có những người đầy đam mê cống hiến cho sứ mệnh chấm dứt đói nghèo”.

Ông Kim không tiết lộ lý do tại sao ông bất ngờ từ chức.

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới, sẽ đảm nhận vai trò quyền Chủ tịch.

Phân tích: Andrew Walker, phóng viên kinh tế

Ông ấy chưa thực sự ra đi, nhưng chúng ta vẫn có thể bắt đầu suy nghĩ về việc ai sẽ tiếp quản. Tôi sẽ không suy đoán về các ứng cử viên cụ thể nhiều như là về một vấn đề chính trị quốc tế nhức nhối có thể sẽ lại xẩy ra. Có thể nào một lần nữa, một ứng cử viên Hoa Kỳ sẽ giành được vị trí này như nó từng luôn luôn là như vậy?

Kể từ khi Ngân hàng Thế giới được thành lập vào những năm 1940, sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đã có một hiểu ngầm là một người Mỹ sẽ điều hành Ngân hàng Thế giới; một người châu Âu sẽ chịu trách nhiệm về Quỹ tiền tệ quốc tế. Đã luôn luôn là như vậy. Đó là một sự sắp xếp mà nhiều người coi là lỗi thời. Hai tổ chức hiện có quy trình tuyển chọn chính thức hơn, và các ứng cử viên châu Âu và Mỹ được ưa thích gần đây đã phải đối mặt với những thách thức. Ông Jim Yong Kim – một người Mỹ gốc Hàn từng được chính quyền Obama đề cử.

Liệu Tổng thống Trump có cởi mở với ý tưởng chấm dứt sự sắp xếp như vậy hay không? Đây sẽ là một điều bất ngờ.

Kế nhiệm

Ông Kim, người sinh ra ở Seoul, Hàn Quốc, được đào tạo chuyên ngành y khoa trước khi ông bước sang lĩnh vực ngân hàng.

Ông được cựu tổng thống Barack Obama đề cử cho cả nhiệm kỳ thứ nhất và thứ hai với vai trò là người đứng đầu Ngân hàng Thế giới.

Ngân hàng Thế giới cho biết họ sẽ “ngay lập tức bắt đầu quá trình” tìm người thay thế.

Theo truyền thống, chủ tịch của Ngân hàng Thế giới được Hoa Kỳ đề cử, trong khi người đứng đầu tổ chức anh em, Quỹ Tiền tệ Quốc tế được các nước châu Âu chọn. Tuy nhiên, khi ông Kim lần đầu tiên được bổ nhiệm vào năm 2012, đã có áp lực ngày càng tăng từ các quốc gia ở Nam bán cầu để chọn một ứng cử viên từ một quốc gia thị trường mới nổi.

Nằm ở vị trí 41 trong danh sách Power People 2018 của Forbes, ông Kim đã lãnh đạo việc phân phối hàng tỷ đô la tài trợ của Ngân hàng Thế giới. Năm 2018, tổ chức đa phương này đã thực hiện các cam kết tài chính trị giá 67 tỷ đôla.

Bài Khác