Chủ tịch Korean Air, cha của ‘hạt maca nổi đóa’, chết sau vài tuần bị mất chức

Chủ tịch Korean Air, cha của ‘hạt maca nổi đóa’, chết sau vài tuần bị mất chức

.

Trong bức ảnh chụp ngày 12/12/2014, chủ tịch Korean Air Cho Yang-ho đưa ra lời xin lỗi trước truyền thông tại trụ sở chính của công ty ông ở Seoul, Hàn Quốc. Ông Cho vừa qua đời ở một bệnh viện ở Los Angeles, thọ 70 tuổi. AP

Người đứng đầu hãng hàng không quốc gia của Hàn Quốc – ông chủ của gia đình gần đây bị dính vào nhiều vụ bê bối, trong đó có vụ ‘hạt maca nổi đóa’ – vừa qua đời, hãng hàng không này cho biết hôm 8/4.

AFP cho biết cái chết của chủ tịch Korean Air đã làm cho chứng khoán của công ty này tăng vọt.

Cho Yang-ho, 70 tuổi, đã bị xét xử với cáo buộc tham nhũng và ông đã qua đời chưa đầy 2 tuần sau khi ông bị các cổ đông của công ty ép phải rời khỏi hội đồng quản trị trong lúc những vụ bê bối xoay quanh các thành viên gia đình ông ngày càng trở nên trầm trọng.

Công ty này nói rằng ông Cho “đã ra đi yên bình” tại một bệnh viện ở Los Angeles hôm 7/4 nhưng không cho biết thêm chi tiết về nguyên nhân cái chết của ông, theo AFP.

Nhà tài phiệt này từng là chủ tịch tịch Tập đoàn Hanjin – một trong những tập đoàn gia đình trị quyền lực, thường được gọi là ‘chaebol’, có khả năng thao túng nền kinh tế Hàn Quốc – và kiểm soát khoảng 30% cổ phần của Korean Air thông qua công ty mẹ Hanjin Kal.

Korean Air từng cho biết ông Cho sẽ tiếp tục giữ vai trò quản lý mặc dù ông trở thành cổ đông lớn nhất đầu tiên của một tập đoàn Hàn Quốc bị loại khỏi hội đồng quản trị sau khi không giành được đa số 2/3 phiếu bầu để tái đắc cử.

AFP cho biết cổ phiếu của Hanjin KAL đã tăng 24% tại một thời điểm của phiên giao dịch buổi sáng ở Seoul hôm 8/4, trong khi giá cổ phiếu của Korean Air Lines tăng 6% tại phiên giao dịch đầu tiên và các công ty con khác cũng tăng theo.

“Cái chết (của ông Cho) dường như đã giúp xóa đi những rủi ro được gọi là ‘rủi ro CEO’, vốn đã gây khó khăn cho các công ty của tập đoàn Hanjin, khi một loạt các tranh cãi và hành vi sai trái của các thành viên gia đình chủ sở hữu đã ảnh hưởng tệ hại tới giá trị của công ty,” hãng tin nhà nước Hàn Quốc Yonhap trích lời một nhà phân tích môi giới cho biết.

Dưới thời ông Cho, Korean Air nổi lên như một trong những hãng hàng không hàng đầu thế giới, có đường bay tới 124 thành phố ở 44 quốc gia và ông là người đứng đầu ủy ban vận động giúp Hàn Quốc giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa đông 2018. Nhưng gia đình ông Cho đã bị soi xét trong những năm gần đây sau khi dính líu vào nhiều cuộc điều tra hình sự về các tội danh bao gồm tấn công, biển thủ và buôn lậu hàng xa xỉ.

Ông Cho đã bị xét xử vì biển thủ hơn 20 tỷ won (18 triệu USD) cũng như giành hợp đồng cho các công ty do các thành viên gia đình ông kiểm soát một cách thiên vị.

Hai cô con gái của ông, từng giữ các vị trí quản lý tại Korean Air, trước đó đã ‘gây bão’ vì những cơn giận dữ được mệnh danh là ‘hạt maca nổi đóa’ và ‘vụ bê bối hắt nước’, khiến ông Cho phải đưa ra lời xin lỗi công khai và loại các ‘công chúa’ của mình ra khỏi những vị trí đó.

Cho Hyun-ah, con gái lớn của ông Cho, đã gây chú ý trên toàn cầu vào năm 2014 sau khi đuổi một tiếp viên trưởng trên chuyến bay của hãng hàng không Korean Air chỉ vì cô được phục vụ hạt maca trong một chiếc túi thay vì trong một cái đĩa.

Còn người em gái của cô Cho Hyun-min đã bị buộc tội vào năm ngoái khi hắt nước vào mặt một người quản lý công ty quảng cáo trong một cuộc họp về kinh doanh.

Vợ của ông Cho, Lee Myung-hee, đã bị cảnh sát thẩm vấn nhiều lần vì liên quan đến các cáo buộc tấn công nhân viên của bà bao gồm chửi bới, đá, tát và ném một chiếc kéo.

Bản thân ông Cho nhận một án tù treo vì trốn thuế vào năm 2000.

Nguồn: VOA

Bài Khác