Chủ tịch Foxconn tuyên bố tranh cử tổng thống Đài Loan

Chủ tịch Foxconn tuyên bố tranh cử tổng thống Đài Loan

.

Ông Terry Gou, chủ tịch Foxconn, tuyên bố tranh cử tổng thống Đài Loan . AP

Ông Terry Gou, chủ tịch của Foxconn, hãng cung ứng cho Apple, tuyên bố hôm thứ Tư 17/4 rằng ông sẽ tranh cử tổng thống Đài Loan năm 2020.

Theo Forbes, ông Gou là người giàu nhất Đài Loan với giá trị tài sản ròng là 7,6 tỷ đô la. Ông Gou cho biết ông sẽ tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng đối lập, Quốc dân đảng, có đường lối thân thiện với Trung Quốc.

Cuộc bầu cử sơ bộ của Quốc dân đảng có tính cạnh tranh cao, với các ứng cử viên bao gồm cựu chủ tịch Quốc dân đảng, Eric Chu, và cựu chủ tịch quốc hội Đài Loan, Vương Kim Bình (Wang Jin-pyng).

Cuộc chạy đua của ông Gou, phải được Quốc dân đảng chuẩn thuận, diễn ra ở thời điểm nhạy cảm đối với mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan và giáng một đòn mạnh vào đảng Dân Tiến cầm quyền có đường lối ủng hộ nền độc lập. Đảng Dân Tiến đang gặp các bất lợi, theo các cuộc thăm dò dư luận.

Quan hệ Trung-Đài đã xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn của đảng Dân Tiến lên nắm quyền tổng thống Đài Loan vào năm 2016.

Trung Quốc ngờ vực rằng bà Thái đang thúc đẩy để hòn đảo chính thức trở thành một quốc gia độc lập. Điều đó sẽ vượt qua lằn ranh đỏ đối với Trung Quốc, nước chưa bao giờ loại từ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về dưới sự kiểm soát của họ.

Một cố vấn cấp cao của bà Thái nói với Reuters rằng ông nghĩ nỗ lực tranh cử của ông Gou có thể gây ra vấn đề, nếu xét đến mối quan hệ kinh doanh rộng lớn của ông Gou với Trung Quốc.

“Ông ta rất thân Trung Quốc và ông ta đại diện cho tầng lớp những người giàu có. Liệu điều đó có nhận được sự ủng hộ từ người Đài Loan không?”, cố vấn Diêu Giả Văn (Yao Chia-wen) nói, và cho rằng ông Gou sẽ đối mặt với cuộc chạy đua khốc liệt trong bầu cử sơ bộ của Quốc dân đảng.

Ông Gou đã chất vấn về mối quan hệ giữa Đài Loan với Hoa Kỳ và trong tuần này đã nói rằng Đài Loan nên ngừng mua vũ khí của Hoa Kỳ. Ông nói hòa bình là cách phòng vệ tốt nhất.

Quốc dân đảng, từng nắm quyền ở Trung Quốc trước khi bỏ chạy tới Đài Loan vào cuối cuộc nội chiến với phe Cộng sản năm 1949, cho biết hồi tháng 2 rằng họ có thể ký hòa ước với Bắc Kinh nếu họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Nguồn: VOA

Bài Khác