Chủ tịch Cuba thăm Trung Quốc

Chủ tịch Cuba thăm Trung Quốc

 

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz Canel đã đến Bình Nhưỡng trước khi đến Bắc Kinh

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với người tương nhiệm Cuba Miguel Diaz-Canel ở Bắc Kinh hôm 8/11 và kêu gọi hai nước trân trọng và viết nên chương mới trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Ông Tập hoan nghênh chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của ông Miguel Diaz-Canel đến Trung Quốc và nhờ ông Diaz-Canel chuyển lời thăm hỏi chân thành đến ông Raul Castro, Bí thứ thứ nhất Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Ông Tập nói rằng Trung Quốc và Cuba vốn đều là những nước xã hội chủ nghĩa có thể là bạn bè tốt, đồng chí tốt và anh em tốt và rằng cả hai nước đều đứng vững trước thử thách của thời gian cùng những biến đổi trong bối cảnh quốc tế.

Ông kêu gọi hai nước trân trọng tình hữu nghị Trung Quốc-Cuba đã được các thế hệ lãnh đạo trước đây của hai nước gầy dựng.

Trung Quốc hứa sẽ kiên quyết ủng hộ Cuba bảo vệ chủ quyền quốc gia và theo đuổi con đường phát triển xã hội chủ nghĩa phù hợp với mình.

Ông Tập nói Trung Quốc hoan nghênh Cuba tham gia vào Sáng kiến Vành đai Con đường và kêu gọi hai nước có kế hoạch hợp tác tốt về thương mại, kinh doanh, năng lượng, nông nghiệp, du lịch và sinh dược.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba cám ơn sự ủng hộ lâu dài của Trung Quốc đối với sự nghiệp chính nghĩa của Cuba và sự hỗ trợ quý giá của nước này đối với Cuba.

Ông kêu gọi hai nước duy trì trao đổi và đối thoại chính trị cấp cao, thúc đẩy hợp tác thương mại, giáo dục và văn hóa và thực hiện tham vấn, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel bắt đầu chuyến công du cấp nhà nước kéo dài ba ngày từ 6/11 đến Trung Quốc, đáp lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nguồn: VOA

Bài Khác