Chính sách đầu tư định cư châu Âu cho doanh nhân Việt

Chính sách đầu tư định cư châu Âu cho doanh nhân Việt

Nhà đầu tư có thể trở thành công dân Đức, Malta, Bồ Đào Nha sau 3-5 năm, được quyền kinh doanh và hưởng các chính sách ưu đãi về thuế.

Theo báo cáo năm 2017 của World Bank, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ di cư nước ngoài cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương với khoảng 100.000 người mỗi năm. Xu hướng dịch chuyển đến các quốc gia phát triển của người Việt Nam ngày càng gia tăng với mục đích an cư và tạo dựng sự nghiệp kinh doanh mới.

Kết quả khảo sát top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016 của Vietnam Report cũng cho thấy, khoảng 45% doanh nghiệp có định hướng và mục tiêu đầu tư ra nước ngoài trong 5 năm tới.

Ngoài tiếp cận các nền kinh tế phát triển, mở rộng thị trường và nâng cao sức cạnh tranh, các doanh nhân, nhà đầu tư còn nhắm đến những đặc quyền khác như sinh sống tại các quốc gia có chất lượng sống cao, con trẻ hưởng nền giáo dục phát triển, tự do đi lại như cư dân bản địa và trở thành công dân chính thức sau 4-5 năm… Nổi bật trong các chương trình định cư là các quốc gia khu vực châu Âu với nhiều lợi ích và đặc quyền ưu đãi như Đức, Malta, Bồ Đào Nha.

Khu cảng biển của Malta. 

Chương trình định cư Đức đang được áp dụng tại thành phố Solingen thuộc Bang Nordrhein – Westfalen, cách thủ phủ Dusseldorf khoảng 50km. Thành phố có diện tích 89,45km2 với dân số khoảng 161.000 người. Thành phố Solingen đang đón chào các nhà đầu tư nước ngoài vào đóng góp trực tiếp xây dựng những hạng mục quan trọng của thành phố và hưởng quyền lợi cư trú dài hạn và nhập tịch Đức.

Đại diện Công ty TDC Việt Nam cho biết, nhà đầu tư cần đóng góp cho quỹ phát triển của thành phố Solingen 100.000 euro và một khoản tối thiểu 250.000 euro để mua một bất động sản (căn hộ) theo dự án chỉ định của thành phố, lợi nhuận 3-5% mỗi năm, thoái vốn sau 5 năm.

Một góc phố tại Đức.

Cũng theo đại diện TDC Việt Nam, Đức, Malta, Bồ Đào Nha đang có nhiều chính sách nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài, tạo cơ hội đầu tư định cư dễ dàng và nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, quá trình đầu tư nước ngoài cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Mới đây TDC Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Đầu tư định cư Đức, Malta, Bồ Đào Nha và nhập tịch châu Âu” tại Hà Nội (ngày 4/9) và TP HCM (ngày 5/9) giúp khách hàng chọn được chương trình an toàn, phù hợp, hưởng tối ưu quyền lợi của quốc tịch thứ 2. Tại đây, các doanh nhân Việt được các chuyên gia và luật sư di trú quốc tế giải đáp nhiều thắc mắc về chính sách định cư tại các quốc gia châu Âu. Ngoài ra, khách tham dự cũng có nhiều góc nhìn về lợi ích khi tham gia chương trình định cư Đức và Malta theo diện đầu tư bất động sản, cũng như chương trình thị thực – khởi nghiệp Bồ Đào Nha.

Mây Phạm

Bài Khác