Chính quyền TT Trump ngưng $1 tỷ tài trợ dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền TT Trump ngưng $1 tỷ tài trợ dự án xe điện cao tốc California

.

Một đoạn cầu xây dựng cho dự án xe điện cao tốc California. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli, File)

WASHINGTON, D.C – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 16 Tháng Năm, hủy bỏ tài trợ gần $1 tỷ cho dự án xe điện cao tốc California, làm cho kế hoạch nối liền giao thông giữa Los Angeles và San Francisco trong tương lai ảm đạm hơn, theo đài truyền hình KTLA5.

Ngay lập tức, Thống Đốc Gavin Newsom cho biết sẽ kiện vụ này ra tòa.

“Hành động của chính quyền Donald Trump là bất hợp pháp và là một tấn công trực tiếp đối với California,” ông Newsom nói qua một tuyên bố được gởi ra bằng email. “Đây là tiền của California, do Quốc Hội chuẩn chi, và chúng ta sẽ đấu tranh mạnh mẽ tại tòa để có số tiền này.”

Sự kiện này xảy ra vài tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump và Thống Đốc Gavin Newsom chỉ trích lẫn nhau liên quan đến dự án.

Cơ Quan Thiết Lộ Hoa Kỳ (FRA) nói qua một tuyên bố rằng họ đang xem xét có cách nào buộc California trả lại $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Ông Trump viện cớ dự án này có vấn đề khi ông Newsom phát biểu hồi Tháng Hai rằng kế hoạch này quá tốn kém và mất quá nhiều thời gian để thực hiện.

Sau đó, thay vì tập trung vào toàn bộ dự án, ông Newsom chỉ tập trung vào đoạn đường dài 171 dặm trong vùng Central Valley, nhưng nói ông vẫn tiếp tục thực hiện toàn bộ đoạn đường nối hai thành phố lớn nhất California.

Tuy vậy, các giới chức liên bang cho rằng California liên tục không cho thấy có “tiến triển hợp lý” và không còn giữ nguyên dự án như lúc đầu.

Hồi năm 2008, cử tri California bỏ phiếu đồng ý chi ra $10 tỷ để thực hiện dự án, tuy nhiên, kể từ đó chi phí cứ tăng lên và thực hiện ngày càng chậm.

Bây giờ, theo dự trù, dự án này sẽ tốn hơn $77 tỷ để thực hiện và sẽ được hoàn thành vào năm 2033.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác