Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

.

(Hình minh họa: AP Photo/Rick Bowmer)

WASHINGTON, DC (AP) – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, bắt đầu chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường làm cho súng có thể bắn liên thanh, trên thực tế, trở thành súng máy.

Quyết định cấm này sẽ bắt đầu vào đầu Tháng Ba, theo đó, sở hữu hoặc mua bán “bump stock” là bất hợp pháp.

Thiết bị này bị cấm theo luật liên bang, hiện đang cấm sử dụng súng máy, theo một giới chức cao cấp của Bộ Tư Pháp cho biết.

“Bump stock” gây chú ý toàn quốc và tạo ra một cuộc tranh cãi liên quan đến việc sử dụng thiết bị này, sau khi hung thủ Stephen Paddock bắn chết 58 người ở Las Vegas hồi Tháng Mười, 2017.

Lúc đó, ông Paddock sử dụng “bump stock” gắn vào các khẩu súng để trên cửa sổ phòng khách sạn và bắn xuống đám đông đang coi nhạc sống ở bên dưới.

Quyết định này, được ông Matthew Whitaker, quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, ký sáng Thứ Ba, và sẽ bắt đầu có hiệu lực sau 90 ngày, sau khi được đăng chính thức trên Federal Register, để công chúng góp ý.

Giới chức cao cấp này nói với AP trong điều kiện ẩn danh vì Bộ Tư Pháp không được công khai chi tiết.

Hồi Tháng Ba, Tổng Thống Donald Trump nói rằng chính quyền ông sẽ “cấm” thiết bị này, một điều mà ông gọi là “vũ khí hợp pháp trở thành súng máy bất hợp pháp.”

Sau phát biểu của tổng thống, Bộ Tư Pháp thông báo là họ bắt đầu tiến trình điều chỉnh quy định sử dụng vũ khí, và định nghĩa “bump stock” là vũ khí.

Những ai còn giữ thiết bị này phải giao cho Cơ Quan Kiểm Soát Vũ Khí (ATF), hoặc phải hủy nó đi ít nhất là vào cuối Tháng Ba, giới chức này nói.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác