Chính phủ Nhật Bản sẽ ngừng mua thiết bị của Huawei, ZTE

Chính phủ Nhật Bản sẽ ngừng mua thiết bị của Huawei, ZTE

.

Nhật Bản dự định cấm mua các thiết bị cho chính phủ từ công ty Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn ZTE để tăng cường phòng vệ chống lại những vụ rò rỉ tình báo và các vụ tấn công mạng, các nguồn tin nói với Reuters.

Các công ty công nghệ Trung Quốc đang bị Washington và một số nước đồng minh lớn săm soi về các mối quan hệ của họ với chính phủ Trung Quốc, xuất phát từ lo ngại rằng họ có thể được Bắc Kinh sử dụng để do thám.

Một lệnh cấm đối với chính phủ ở Nhật Bản sẽ được ban hành sau khi Huawei không được phép vào thị trường Mỹ và sau khi Úc và New Zealand ngăn cản họ xây dựng các mạng lưới 5G. Huawei đã nhiều lần khẳng định rằng họ không chịu ảnh hưởng từ Bắc Kinh.

Báo Yomiuri, cơ quan thông tấn đầu tiên loan tin về lệnh cấm được hoạch định này của Nhật Bản trước đó trong ngày thứ Sáu, cho biết chính phủ dự kiến sẽ sửa đổi các quy định nội bộ của mình về mua sắm trang thiết bị vào sớm nhất là ngày thứ Hai.

Chính phủ không định nêu đích danh Huawei và ZTE trong những quy định được sửa đổi, nhưng sẽ ban hành các biện pháp nhằm tăng cường an ninh áp dụng cho các công ty này, Reuters dẫn lời một người biết trực tiếp và một người được báo cáo về vấn đề này cho hay.

Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản, Yoshihide Suga, từ chối bình luận. Nhưng ông lưu ý rằng nước này liên lạc chặt chẽ với Mỹ về nhiều lĩnh vực, bao gồm cả an ninh mạng.

“An ninh mạng đang trở thành một vấn đề quan trọng ở Nhật Bản,” ông nói trong một cuộc họp báo thường kì. “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết xem xét vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau.”

Reuters nói ZTE từ chối bình luận. Huawei không bình luận ngay tức thì.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ “lo ngại thực sự” về các bản tin.

Bản chất của hợp tác kinh doanh và kinh tế giữa Trung Quốc và Nhật Bản là đôi bên cùng có lợi, và cả hai công ty này đã hoạt động hợp pháp tại Nhật Bản trong một thời gian dài, ông nói trong một cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh.

“Chúng tôi hi vọng phía Nhật Bản có thể cung cấp một môi trường cạnh tranh công bằng cho các công ty Trung Quốc hoạt động tại Nhật Bản và không làm bất cứ điều gì gây tổn hại hợp tác song phương và sự tin tưởng lẫn nhau,” ông nói.

Nguồn: VOA

Bài Khác