Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán hàng cho Huawei

Chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán hàng cho Huawei

.

Một tấm bảng quảng cáo của Huawei tại Thượng Hải. (Hình: Chinatopix via AP)

WASHINGTON, D.C. – Chính phủ Mỹ hiện đang có các biện pháp cho phép các công ty Mỹ được tiếp tục làm ăn với đại công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc, chỉ ít tuần sau khi đưa công ty này vào “sổ đen” của Bộ Thương Mại.

Theo báo New York Times, hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy, bộ trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ cấp giấy phép cho các công ty Mỹ muốn làm ăn với công ty Huawei, miễn là “không có đe dọa gì cho an ninh quốc gia.”

Một giới chức cao cấp ở Bộ Thương Mại nói rằng điều này có nghĩa là các công ty sản xuất chip điện tử nay có thể tái tục việc bán cho Huawei.

Phát biểu của ông Ross xác nhận loan báo bất ngờ hồi tháng qua của Tổng Thống Donald Trump, sau cuộc họp với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, rằng Mỹ sẽ nới lỏng các biện pháp giới hạn làm ăn với Huawei để tạo điều kiện thuận tiện cho việc tái tục đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Chỉ ít tuần trước đó, Bộ Thương Mại Mỹ nói đã đưa Huawei và hàng chục các công ty trực thuộc Huawei vào danh sách các công ty bị coi là nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, coi như cấm không cho mua sản phẩm của các công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận trước đó của chính phủ.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc, cho CNBC hay hôm Thứ Ba rằng chính phủ Mỹ “nay mở cửa” để các công ty Mỹ có thể bán hàng cho Huawei.

Các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel, Broadcom và Google, vốn bán chip điện tử và nhu liệu cho Huawei đã có nỗ lực vận động hành lang mạnh mẽ để đòi được tiếp tục bán sản phẩm vì nếu không sẽ mất đi một nguồn tài chánh lớn lao.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác