Chính phủ Mỹ cho phép kiện đòi tài sản bị tịch thu ở Cuba

Chính phủ Mỹ cho phép kiện đòi tài sản bị tịch thu ở Cuba

.

Một khu phố ở Havana, Cuba. (Hình: AP Photo/Ramon Espinosa)

WASHINGTON, D.C. – Tổng Thống Donald Trump sẽ mở đường cho việc nộp đơn kiện tại các tòa án ở Mỹ nhằm đòi tài sản từng bị chính quyền Cuba tịch thu.

Việc thi hành đạo luật đã có từ 23 năm này sẽ gây thêm khó khăn cho kinh tế Cuba và làm các đồng minh của Mỹ tại Âu Châu không hài lòng, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Kể từ khi đạo luật có tên là Helms-Burton Act được thông qua năm 1996, các đời tổng thống Mỹ, kể từ Tổng Thống Bill Clinton, mỗi sáu tháng đã dùng quyền hạn của mình để ký quyết định không thi hành một số điều khoản chính yếu, vì lo ngại những hậu quả quốc tế.

Một giới chức cao cấp chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 16 Tháng Tư, nói rằng cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton, sẽ chính thức loan báo việc thay đổi này trong bài diễn văn đọc trước cộng đồng người Cuba lưu vong ở Miami, Florida, hôm Thứ Tư. Sự thay đổi này cũng áp dụng cho Venezuela và Nicaragua, hai quốc gia khác ở vùng Châu Mỹ La Tinh.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton. (Hình: AP Photo/Luis M. Alvarez, File)

Theo đạo luật Helms-Burton Act, người Cuba lưu vong nay sẽ được phép nộp đơn ở tòa án Mỹ để kiện cả công ty tư nhân và chính quyền Havana vì đã hưởng lợi từ tài sản của họ, vốn bị chế độ Fidel Castro tịch thu và quốc hữu hóa từ khi lên cầm quyền năm 1959.

Tuy án lệnh của các tòa án Mỹ không thể thi hành bên trong lãnh thổ Cuba, việc áp dụng đạo luật Helms-Burton nhằm đưa ra một thông điệp đe dọa các nhà đầu tư ngoại quốc, kể cả Mỹ, khiến họ phải rút ra hoặc không đến làm ăn ở nơi này.

Khi đạo luật này vừa mới được thông qua năm 1996, khối Liên Âu đã mạnh mẽ phản đối vì lo ngại ảnh hưởng pháp lý đối với các doanh nghiệp của họ ở Mỹ.

Một điều khoản trong đạo luật này sẽ giới hạn việc vào Mỹ của bất cứ ai có liên hệ đến những tài sản bị tịch thu ở Cuba và còn đang có tranh tụng. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác