Chính phủ Anh: Tuyên cáo 1984 về Hồng Kông vẫn còn đầy đủ giá trị

Chính phủ Anh: Tuyên cáo 1984 về Hồng Kông vẫn còn đầy đủ giá trị

.

Một người biểu tình lấy lá cờ thời thuộc địa Anh phủ lên huy hiệu Hồng Kông trong phòng họp nghị viện Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

LONDON, Anh – Chính phủ Anh hôm Thứ Ba, 2 Tháng Bảy, lên tiếng bác bỏ nhận định của phía Trung Quốc cho rằng bản tuyên cáo chung năm 1984, do cả hai quốc gia cùng ký vào, liên quan đến việc điều hành Hồng Kông sau khi vùng đất này được trao trả cho Trung Quốc, nay không còn hiệu lực.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, một giới chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Anh, ông Alan Duncan, nói với Quốc Hội Anh: “Chúng ta bác bỏ nhận định của phía Trung Quốc rằng bản tuyên cáo chung đó nay chỉ còn là một tài liệu lịch sử, vốn theo họ có nghĩa rằng nay không còn giá trị, và quyền lợi cũng như bổn phận của chúng ta căn cứ theo thỏa thuận ký kết, nay đã chấm dứt.”

“Quan điểm rõ ràng của chúng ta là tuyên cáo chung của Trung Quốc và Anh năm 1984 buộc chính quyền Trung Quốc phải duy trì quyền tự trị của Hồng Kông cũng như những quyền lợi và tự do của vùng lãnh thổ này, và chúng ta kêu gọi chính quyền Trung Quốc hãy làm điều đó,” ông Duncan cho biết thêm.

Hôm Thứ Hai, nhân kỷ niệm 22 năm ngày Hồng Kông được trao trả, đã có các cuộc biểu tình bạo động. Trung Quốc nói rằng Anh nay không có quyền phát biểu gì về những gì xảy ra trong thành phố này.

Lên tiếng tại Belfast hôm Thứ Ba, Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt nói rằng thỏa thuận năm 1984 có hiệu lực trong 50 năm, kể từ ngày trao trả, và bảo đảm các quyền tự do căn bản cho người dân Hồng Kông.

Trung Quốc hôm Thứ Hai nói rằng Anh nay không còn có trách nhiệm gì với Hồng Kông và nên chấm dứt việc “chỉ trỏ” vào nơi này.

Khi được báo chí hỏi rằng liệu Trung Quốc có bị trừng phạt về những gì đang xảy ra ở Hồng Kông hay không, ông Hunt trả lời: “Tôi hy vọng là sẽ không đến mức độ đó vì chính quyền Hồng Kông có thể lắng nghe các nguyện vọng chính đáng của người dân Hồng Kông về tự do của họ.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác