Chín người chết trong vụ cháy rừng Bắc California

Chín người chết trong vụ cháy rừng Bắc California

 

Những chiếc xe bị cháy rụi ở Paradise. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

 

PARADISE, California (AP) – Một trận cháy rừng ở Bắc California thiêu rụi gần như toàn bộ thành phố có khoảng 30,000 dân, và lửa lan nhanh đến nỗi lực lượng cứu hỏa không thể làm gì được, các giới chức nói.

Và cho tới tối Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một, có tổng cộng chín người thiệt mạng trong vụ cháy gây thiệt hại nhất ở California trong ít nhất một thế kỷ qua.

Chỉ sau một ngày, ngọn lửa gần thành phố Paradise lan ra gần 140 dặm vuông (362 cây số vuông) và thiêu rụi hơn 6,700 tòa nhà – hầu hết là nhà ở.

“Thật sự là không thể chặn ngọn lửa được,” Đại Úy Scott McLean, thuộc Bộ Lâm Nghiệp và Đề Phòng Hỏa Hoạn California, nói, cũng như giải thích thêm là lính cứu hỏa đành phải thúc thủ, và thay vào đó là giúp cư dân di tản. “Suốt ngày, lính cứu hỏa chỉ lo cứu người cả ngày hôm qua.”

Paradise thuộc Butte County, nằm cách thủ phủ Sacramento khoảng 180 dặm về hướng Bắc.

Và nếu tính luôn các đám cháy ở Nam California, các giới chức tiểu bang cho biết, tổng cộng số người bị ra lệnh rời nhà họ là 250,000 người.

Lệnh di tản cũng được đưa ra cho toàn bộ thành phố Malibu có 13,000 cư dân, trong đó có nhiều ngôi sao điện ảnh Hollywood.

Tổng Thống Donald Trump đưa ra một tuyên bố, ban bố tình trạng khẩn cấp, cung cấp ngân quỹ liên bang cho ba quận hạt Butte, Ventura, và Los Angeles.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác