Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

.

Khu trục hạm USS Donald Cook của Hải Quân Mỹ ở vùng biển Hắc Hải. Phía sau là hai tàu tuần Georgia. (Hình: US Navy)

VARNA, Bulgaria – Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, đã tiến vào Hắc Hải (Black Sea), trong khi các chiến hạm Nga bám theo sát, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Chiếc Cook vừa rời khỏi cảng Batumi, Georgia, nơi vừa tham dự một cuộc tập trận với hai chiến hạm của quốc gia này, theo tin từ Hải Quân Mỹ.

“Mỗi chuyến viếng thăm là một cơ hội để chúng tôi hoạt động với đơn vị hải quân bạn trong khu vực,” theo lời Trung Tá Matthew Powel, hạm trưởng chiếc USS Donald Cook.

Chiếc USS Cook, thuộc hải đội tiền phương của Mỹ đóng thường trực tại căn cứ Rota, Tây Ban Nha, đã có chuyến công tác tại Hắc Hải hôm 28 Tháng Giêng năm nay.

Lần này, chiến hạm sẽ có “các công tác an ninh trên biển, tăng cường sự ổn định hàng hải khu vực, thực tập khả năng sẵn sàng tác chiến với các đồng minh NATO và các quốc gia bạn trong khu vực,” theo bản thông cáo do Hạm Đội Thứ Sáu của Hải Quân Mỹ đưa ra.

Khối NATO cũng có bản thông cáo nói rằng vì các quốc gia đồng minh nằm sát Hắc Hải, khối NATO thường xuyên có các cuộc tập trận và hoạt động ở nơi đây để “duy trì khả năng phòng thủ hữu hiệu.”

Kể từ khi Nga chiếm đóng và sát nhập Bán Đảo Crimea vào năm 2014, khối NATO đã tăng cường sự hiện diện của các chiến hạm mình trong vùng biển Hắc Hải.

Lần này, khi các chiến hạm Mỹ và NATO vào Hắc Hải, có hai chiến hạm Nga là chiếc Orekhovo-Zuevo và Ivan Khurs bám theo sát.

Các chiến hạm đồng minh sẽ đến Varna, Bulgaria từ Thứ Năm cho đến ngày 25 Tháng Hai, và sau đó sẽ đến Constanta, Romania.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác