Chiến hạm Canada phát hiện hành vi phá lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên

Chiến hạm Canada phát hiện hành vi phá lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên

.

Chiến hạm HMCS Calgary trong căn cứ quân sự Mỹ Yokosuka, Nhật Bản ngày 7/11/2018. 
REUTERS/Issei Kato

(Mai Vân / RFI)  – Một tàu chiến của Canada tuần tra trên vùng Biển Hoa Đông mới đây đã phát hiện một vụ có dấu hiệu là vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên. Theo báo chí Canada, hạm trưởng của chiếc HMCS Calgary vào hôm qua, 11/12/2018 đã xác nhận sự kiện trên, nhưng cho biết thêm là ông đã được lệnh không chận bắt bất kỳ tàu khả nghi nào, mà chỉ chụp ảnh và thu thập thông tin.

Theo hạm trưởng Blair Saltel, chiến hạm của ông đã phát giác một số vụ chuyển hàng bằng tàu trên biển, trong đó có những vụ mang dáng dấp của hành động vi phạm cấm vận Liên Hiệp Quốc. Theo đúng quy định, tàu Canada duy trì một khoảng cách với các tàu có liên quan, chụp ảnh và báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền để có thể có các biện pháp trừng phạt hợp pháp.

HMCS Calgary là tàu quân sự đầu tiên của Canada được triển khai đến khu vực này sau khi chính phủ liên bang đồng ý vào đầu năm nay  giúp Mỹ và các đồng minh trấn áp tình trạng buôn lậu né tránh lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên.

Các quan chức an ninh phương Tây từng tố cáo Nga và Trung Quốc là hai nước vẫn xuất khẩu dầu sang Bắc Triều Tiên, hoặc nhắm mắt làm ngơ cho các công ty của họ vi phạm lệnh trừng phạt. Cả hai nước đều đã phủ nhận cáo buộc.

Chiếc Calgary cùng với tàu hậu cần MV Asterix, đang hoàn tất sáu tháng hoạt động ở châu Á, với mục tiêu chính là chứng minh sự hiện diện của Hải Quân Canada tại một khu vực đang ngày càng trở nên quan trọng đối với sự thịnh vượng của Canada và an ninh của quốc tế.

Theo hạm trưởng Saltel, khi hoạt động ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, tàu của ông thường xuyên bị tàu Trung Quốc bám đuôi. Tại Biển Đông, tàu của Mỹ, Anh và một số đồng minh khác đã có những hoạt động gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc, nhưng hạm trưởng Canada xác nhận rằng ông đã được lệnh là không có hành động tương tự.

Nguồn: RFI

Bài Khác