Chiến dịch của ông Trump không ‘âm mưu và phối hợp’ với Nga

Chiến dịch của ông Trump không ‘âm mưu và phối hợp’ với Nga

.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong ảnh ghép với TT Donald Trump. AP

Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller không phát hiện ra rằng các thành viên chiến dịch tranh cử của ông Trump “âm mưu hoặc phối hợp” với chính phủ Nga để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Hãng tin AP đưa tin như vậy, trích dẫn bản tóm tắt dài 4 trang về kết quả điều tra của ông Mueller mà Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr gửi tới Quốc hội Mỹ chiều ngày 24/3. 

Ông Mueller cũng điều tra xem liệu ông Trump có cản trở công lý hay không, nhưng không đi tới câu trả lời dứt khoát, AP dẫn lá thư của ông Barr cho biết.

Theo AFP, công tố viên đặc biệt từ chối ra tuyên bố về việc liệu các bằng chứng có cho thấy ông Trump cản trở công lý hay không.

Trong bản tóm tắt, ông Barr dẫn lời ông Mueller nói: “Trong khi báo cáo này không kết luận rằng tổng thống phạm pháp, nó cũng không nói ông vô tội”.

Bộ trưởng Barr nói rằng sau khi tham vấn với các quan chức Bộ Tư pháp, ông và Thứ trưởng Rod Rosenstein xác định rằng các bằng chứng “không đủ để chứng minh rằng tổng thống phạm tội cản trở công lý”, theo AP.

Hãng tin này đưa thêm rằng chánh văn phòng của ông Barr đã gọi điện cho cố vấn pháp lý của Nhà Trắng Emmet Flood chiều 24/3 để thông báo về bản tóm tắt gửi Quốc hội.

Ông Trump, vốn liên tục gọi cuộc điều tra là một sự truy sát chính trị, có mặt tại khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Palm Beach, Florida, từ ngày 23 và dự kiến trở về thủ đô vào cuối ngày 24/3.

Phản ứng về bản tóm tắt của ông Barr, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Không thông đồng, Không cản trở, Hoàn toàn vô tội. GIỮ CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI”.

Nguồn: VOA

Bài Khác