Chiến đấu cơ Trung Quốc lại bay sát Đài Loan

Chiến đấu cơ Trung Quốc lại bay sát Đài Loan

.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan (T) giám sát oanh tạc cơ Trung Quốc H-6K. Ảnh do bộ Quốc Phòng Đài Loan công bố ngày 11/05/2018 . Handout / TAIWAN DEFENCE MINISTRY / AFP

(Thanh Phương / RFI) – Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, hôm qua, 22/01/2019, các chiến đấu cơ của Trung Quốc lại bay sát Đài Loan để một lần nữa phô trương sức mạnh tại vùng này.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm nay, ra thông báo cho biết, trong số nhiều chiến đấu cơ của Trung Quốc bay trên eo biển Ba Sĩ (Bahsi), có chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 và máy bay vận tải Thiểm Tây (Shaanxi) Y-8, có thể được dùng để do thám. Những máy bay này đã xuất phát từ miền nam Trung Quốc, bay qua eo biển Ba Sĩ, rồi sau đó bay đến vùng tây Thái Bình Dương.

Theo bộ Quốc Phòng Đài Loan, quân đội Đài Loan đã điều các phi cơ và tàu giám sát đến vùng eo biển Ba Sĩ để « bảo đảm an toàn cho không phận và hải phận quốc gia ».

South China Morning Post cho biết là hải quân và không quân Trung Quốc thường xuyên mở các chuyến tuần tra đến vùng hải phận và không phận sát Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn, một nhân vật ủng hộ nền độc lập của hòn đảo này, đắc cử tổng thống Đài Loan năm 2016.

Nhưng việc chiến đấu cơ Trung Quốc bay tuần tra sát Đài Loan lần này diễn ra chỉ vài ngày sau khi tư lệnh hải quân Hoa Kỳ, đô đốc John Richarson, tuyên bố với các phóng viên tại Tokyo rằng Washington không loại trừ khả năng gởi hàng không mẫu hạm đến eo biển Đài Loan.

Vào đầu tháng Giêng, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh cáo rằng Bắc Kinh không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan với Trung Hoa lục địa, và sẵn sàng tiến hành « mọi biện pháp cần thiết » để chống « các thế lực bên ngoài » can thiệp vào vấn đề Đài Loan.

Trước thái độ ngày càng hung hăng của Bắc Kinh, tổng thống Thái Anh Văn trong tháng này đã kêu gọi quốc tế yểm trợ để bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan.

Nguồn: RFI

Bài Khác