Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc sắp ra đi

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc sắp ra đi

.

Tướng John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC – Tướng John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, sắp sửa rời chức vụ này trong những ngày tới, theo hai giới chức trong chính quyền Tổng Thống Donald Trump.

Báo mạng Politico và các cơ quan truyền thông khác hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai, đưa tin này, và nói rằng sự việc này đáng lẽ xảy ra từ lâu, nhưng nay mới sắp tới hồi kết thúc.

Ông Kelly, cựu tướng bốn sao, làm chức vụ này từ Tháng Bảy, 2017, sau khi làm bộ trưởng Bộ Nội An đầu tiên trong chính quyền Donald Trump.

Politico nói quan hệ giữa tổng thống và vị tướng này ngày càng tệ, và sự ra đi của ông là điều chắc chắn.

Sự ra đi của ông Kelly cho tới nay chưa được chính thức thông báo, và Tổng Thống Trump, người từng định sa thải ông Kelly trước đây, có thể đổi ý vào phút chót.

Trước đây, sau khi có tin đồn là ông Kelly sẽ ra đi, thì tổng thống cho biết ông yêu cầu vị tướng này ở lại cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Các phụ tá của tổng thống nói rằng chính xác ngày nào ông Kelly bước ra khỏi Tòa Bạch Ốc tùy vào Tổng Thống Trump, và thông báo này có thể được đưa ra vào Thứ Hai tới.

“Họ đang tìm cách nào đó để ông ra đi một cách danh dự,” một cựu giới chức Tòa Bạch Ốc nói, và thêm rằng đây là một vấn đề rất tế nhị, vì ông Kelly là cựu đại tướng và vì tổng thống không muốn bị cảm thấy là coi thường quân đội.

Và tất nhiên, quyết định sa thải ông Kelly sẽ không hiệu quả, nếu ông không đồng ý từ chức – một điều mà ông cũng ngại làm bấy lâu nay – và tổng thống cũng ngại công khai sa thải ông.

Vẫn theo Politico, trong thời gian qua, ông Kelly nói với bạn bè là ông biết công việc của ông rất phức tạp và thường xuyên có tiếp xúc với gia đình tổng thống, nhưng ông làm việc theo “chỉ đạo của tổng thống” và sẽ không bao giờ tự bỏ cuộc.

Hôm Thứ Sáu, người ta không thấy ông Kelly ở Tòa Bạch Ốc vì ông xin nghỉ một ngày.

Và thế là ông không cùng đi với tổng thống đến Kansas City, Missouri.

Buổi họp nhân viên hôm Thứ Sáu, thường do ông Kelly chủ trì bị hủy bỏ, một giới chức chính quyền nói với Politico.

Tuy nhiên, có hai giới chức khác nói cuộc họp này thường bị hủy khi tổng thống công du.

Trong khi đó, nhiều người bên trong Tòa Bạch Ốc nói rằng có vẻ như tổng thống đã chọn ông Nick Ayers, 36 tuổi, chánh văn phòng của Phó Tổng Thống Mike Pence, là người sẽ thay thế ông Kelly.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác