Chaebol chật vật, Tổng thống Hàn kêu gọi Nhật rút rào cản thương mại

Chaebol chật vật, Tổng thống Hàn kêu gọi Nhật rút rào cản thương mại

08/07/2019

TTO – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 8-7 kêu gọi Nhật Bản rút lại các biện pháp kiểm soát xuất khẩu tới nước này đối với các loại vật liệu công nghệ cao. Trong khi đó, các chaebol Hàn đang lao đao vì tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Chaebol chật vật, Tổng thống Hàn kêu gọi Nhật rút rào cản thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In – Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ông Moon tuyên bố trong bài phát biểu ngày 8-7 rằng động thái mới đây của Tokyo có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng thẻ nhớ và điện thoại của Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc còn cảnh báo đây là “một vòng luẩn quẩn” của các tranh chấp mà đôi bên phải tránh xa. “Đây là vòng luẩn quẩn của các động thái trả đũa mà cả hai quốc gia đều không mong muốn”, ông Moon nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông cũng cho biết Seoul không thể không trả đũa nếu động thái này từ phía Tokyo ảnh hưởng lâu dài đến lợi ích doanh nghiệp Hàn.

Nhật Bản đã siết rào cản đối với xuất khẩu vật liệu công nghệ cao tới Hàn Quốc vì các tranh chấp liên quan đến lao động thời chiến. Trong đó, Hàn Quốc từ lâu đã yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường do sử dụng lao động người Hàn Quốc trong thời chiến.

Cụ thể, các nhà cung ứng Nhật sẽ phải xin chính quyền Tokyo cấp phép nếu muốn bán 3 loại hóa chất quan trọng trong ngành bán dẫn cho các công ty Hàn Quốc. Quá trình xét duyệt dự tính có thể kéo dài khoảng 3 tháng.

Chaebol chật vật, Tổng thống Hàn kêu gọi Nhật rút rào cản thương mại - Ảnh 2.

Samsung cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc chật vật vì các căng thẳng trong quan hệ thương mại Nhật Bản và Hàn Quốc – Ảnh: REUTERS

Korea Times ngày 7-7 đưa tin các “chaebol” – tập đoàn lớn của Hàn Quốc – đang phải chật vật để đối phó với tình hình hiện tại.

Vào chiều ngày 7-7, giám đốc của các tập đoàn SK, LG, Hyundai cùng nhiều hãng lớn khác đã tham gia buổi gặp mặt cùng Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki và thư ký trưởng của tổng thống về chính sách Kim Sang-jo.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc xác nhận cuộc họp này được tổ chức nhằm giúp lãnh đạo chính phủ gặp gỡ và lắng nghe các lo ngại từ phía doanh nghiệp.

Trong khi đó, Korea Times cho biết phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong, đã đến Nhật Bản cũng trong buổi chiều hôm đó để tìm cách tối thiểu hóa ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại mới nổ ra.

Ngày 4-7, ông Lee cũng có buổi gặp trực tiếp với chủ tịch Masayoshi Son của SoftBank, “ông trùm” công nghệ thông tin Nhật Bản. Ông cũng mời các lãnh đạo chaebol khác tham gia cuộc gặp này.

Bên cạnh việc cố gắng dàn xếp tranh chấp, Samsung, SK cùng cá doanh nghiệp Hàn Quốc khác đang cố gắng tăng dự trữ vật liệu cần thiết trước khi các biện pháp trả đũa có hiệu lực.

Tuy nhiên, một quan chức Hàn Quốc nói với Korea Times rằng: “Đây chỉ là những biện pháp ngắn hạn. Họ cần các biện pháp lâu dài để giải quyết tranh chấp này vì phụ thuộc rất nhiều vào các doanh nghiệp tại Nhật”.

Bài Khác