Chặn bắt thuyền chở 50,000 gà giống từ Trung Quốc vào Việt Nam

Chặn bắt thuyền chở 50,000 gà giống từ Trung Quốc vào Việt Nam


Thuyền chở gà giống không rõ nguồn gốc từ phía Trung Quốc lọt vào Việt Nam bị phát hiện. (Hình: Tuổi Trẻ)
.

QUẢNG NINH, Việt Nam – Trong lúc Việt Nam đang nỗ lực dập ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N6, loại cúm độc cực mạnh và có khả năng lây trực tiếp sang người và có thể gây chết người thì phát hiện một tàu sắt chở sang Việt Nam hàng chục ngàn gà giống từ Trung Quốc, nơi từng bùng nổ dịch bệnh.

Trong lúc tuần tra vào rạng sáng 3 Tháng Mười Một, 2018, tại khu vực cửa sông Bắc Luân giáp ranh giữa Việt Nam-Trung Quốc, lính Đồn Biên Phòng Trà Cổ (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) phát hiện một thuyền sắt do ông Lê Văn Quỳnh (quê Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) lái đang chở số lượng lớn gà giống không nguồn gốc đi từ hướng Vạn Mỹ-Trung Quốc về Việt Nam.

.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Quỳnh không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến người, phương tiện và nguồn gốc của số gà con trên. Trên thuyền còn có tám người Việt Nam.

Khai nhận tại cơ quan điều tra, ông Lê Văn Quỳnh cho biết bản thân được một người tên Lâm (chủ đò, không rõ địa chỉ) thuê lái với tiền công 300,000 đồng (khoảng $13)/chuyến.

Ông Quỳnh cho biết thêm, đây là lần thứ hai được ông Lâm thuê lái đò sang Trung Quốc để vận chuyển gà giống về Việt Nam. Trước đó vào ngày 2 Tháng Mười Một, người này cũng đã vận chuyển một chuyến khoảng 60 khay gà con giống về Việt Nam.

Vụ này hiện đang được Đồn Biên Phòng Trà Cổ điều tra, làm rõ chủ hàng và những người liên quan. Cơ quan hữu trách cũng đã tịch thu và cho tiêu hủy toàn bộ số gà con trên.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác