CH Séc: Biểu tình rầm rộ ở Praha đòi thủ tướng từ chức

CH Séc: Biểu tình rầm rộ ở Praha đòi thủ tướng từ chức

.

Người dân Séc biểu tình tại thủ đô Praha đòi thủ tướng Andrej Babis từ chức, ngày 23/06/2019. REUTERS/Milan Kammermayer

(Thanh Hà / RFI) – Ngày 23/06/2019, hàng trăm ngàn người dân tập hợp tại quảng trường Letna ở thủ đô Praha đòi thủ tướng Séc từ chức. Ông Andrej Babis bị tình nghi bỏ túi trợ cấp của Liên Hiệp Châu Âu cho Cộng Hòa Séc và đưa đất được vào mô hình toàn trị.

Quảng trường Letna là biểu tượng của phong trào đấu tranh năm 1989 dẫn tới sự sụp đổ của đảng cộng sản Tiệp Khắc thời đó. Đặc phái viên Anastasia Becchio tường thuật từ thủ đô Praha :

“Từ chức” là khẩu hiểu mà một biển người tại quảng trường Letna đã hô to. Letna là nơi người dân đã tập hợp để lật đổ chế độ cộng sản năm 1989.

Magdalena Chodovic, 46 tuổi, từ Moravia đến đây biểu tình, nhưng người phụ nữ này không nuôi ảo vọng. Bà đánh giá Andrej Babis không dễ từ chức, tuy nhiên, cuộc biểu dương lực lượng rầm rộ này gây bất lợi cho thủ tướng.

Bà nói: Điều này làm xấu đi hình ảnh của thủ tướng Babis đối với cộng đồng quốc tế. Nếu như có nhiều người chống đối thủ tướng, thì đầu tư vào Cộng Hòa Séc sẽ bất lợi. Đã có những người tẩy chay các sản phẩm làm tại Cộng Hòa Séc và có cả những ứng dụng để biết nên tẩy chay những mặt hàng nào”.

Trên khán đài, giới văn nghệ sĩ thay phiên nhau phát biểu. Benjamin Rolle, sinh viên môn thần học và cũng là phó chủ tịch tổ chức bảo vệ dân chủ Millions de Moments, trong ban tổ chức cuộc tập hợp lần này cho biết : Mục tiêu chính là để thức tỉnh xã hội dân sự, bởi vì trong nhiều năm, xã hội đã thụ động và thậm chí là cam tâm chịu đựng. Thủ tướng Babis đã tận dụng hoàn cảnh này. Ông bảo với dân chúng rằng không cần phải lo lắng gì hết, ông sẽ gánh vác tất cả. Nhưng chúng tôi muốn làm thay đổi tâm trạng này.

Người biểu tình không chờ đợi sẽ nhanh chóng có một sự thay đổi. Họ sẽ tiếp tục xuống đường sau dịp nghỉ hè lần này”.

Nguồn: RFI

Bài Khác