Câu chuyện Phó Đề đốc Hải quân Hoa Kỳ gốc Việt Nguyễn Từ Huấn (*)

FB MẠNH KIM –

Câu chuyện Phó Đề đốc Hải quân Hoa Kỳ gốc Việt Nguyễn Từ Huấn

.

Hải quân Trung tá Nguyễn Anh Tuấn (trái) và Hải quân Đại tá Nguyễn Từ Huấn trong lễ hồi hưu của Trung tá Tuấn (ảnh của Trung tá Tuấn cung cấp)

Câu chuyện Hải quân Đại tá Huan T. Nguyen (Nguyễn Từ Huấn), người Mỹ gốc Việt, vừa được đề nghị thăng cấp lên Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, đang được nhiều người chia sẻ, với việc nhấn mạnh chi tiết rằng Đại tá Huấn chính là con của Trung tá cảnh sát VNCH Nguyễn Tuấn bị Việt Cộng Bảy Lốp giết vào mùng hai Tết Mậu Thân 1968 tại Sài Gòn. Tin này là hư hay thật? Sự kiện Bảy Lốp giết cả nhà Trung tá Nguyễn Tuấn và sau đó bị tướng Nguyễn Ngọc Loan hành quyết ngay khi bắt được từng trở thành sự kiện chấn động thời chiến tranh Việt Nam với bức ảnh “một nửa sự thật” của Eddie Adams.

Với sự giúp đỡ của một đồng nghiệp, tôi đã liên lạc được với Hải quân Trung tá quân đội Hoa Kỳ Nguyễn Anh Tuấn và được ông Tuấn xác thực rằng thông tin ấy là hoàn toàn chính xác. Cộng đồng sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ người Mỹ gốc Việt thật ra từ lâu đã biết chuyện ông Huấn chính là đứa bé duy nhất chưa bị Bảy Lốp giết trong sự kiện nói trên. Phần mình, ông Huấn luôn từ chối các cuộc phỏng vấn báo chí gợi nhắc trang sử bi thảm gia đình. Tìm kiếm thông tin, không thấy có bất kỳ trang mạng nào thuật lại những chi tiết liên quan quá khứ cá nhân ông Huấn. Trên trang Hải quân Hoa Kỳ, chỉ thấy tiểu sử quân ngũ của ông. Nếu không được sự xác nhận của ông Nguyễn Anh Tuấn – một sĩ quan tại ngũ trong Hải quân Hoa Kỳ trong ba thập niên và rành rẽ giới sĩ quan Hải quân người Mỹ gốc Việt, tôi thậm chí còn nghĩ chi tiết ông Huấn là con của Trung tá cảnh sát VNCH Nguyễn Tuấn trong vụ Bảy Lốp là tin giả! Lịch sử quả luôn mang đến những bất ngờ. Có những bất ngờ bi thảm nhưng cũng có những bất ngờ huy hoàng. Nếu Bảy Lốp không bị tướng Loan bắn chết thì giờ đây, giả như còn sống, Bảy Lốp sẽ nói gì với đứa bé còn sống năm xưa – Nguyễn Từ Huấn?

Hải quân Đại tá Hoa Kỳ Nguyễn Từ Huấn

(Về nhân thân của thân phụ ông Nguyễn Từ Huấn, các nguồn không thống nhất. Có nguồn viết ông là trung tá cảnh sát; nhiều nguồn khác khẳng định ông là trung tá thiết giáp).

Nguồn: FB Mạnh Kim

(*) Adm đề tựa

Bài Khác