CÂU CHUYỆN ẨN SAU THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG CỔ TÍCH WALT DISNEY

Bạn biết gì về người cha , người sáng lập ra Disney World, Disney Land và hãng phim Disney nổi tiếng trên thế giới ?

CÂU CHUYỆN ẨN SAU THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG CỔ TÍCH WALT DISNEY 

Walt Disney tên thật là Walter Elias Disney, người đã gắn bó với tuổi thơ của hầu hết mọi trẻ em trên toàn thế giới. 

Những nhân vật hoạt hình như vịt Donald, chuột Mickey… đã để lại ấn tượng sâu sắc trong ký ức của không chỉ các em nhỏ mà cả người lớn. 

Để có được sự thành công như ngày hôm nay là cả một câu chuyện dài về nghị lực phi thường và trí tuệ thông minh của người sáng lập Walt Disney.

Sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Mỹ trong gia đình có 5 người con. Tuổi thơ của Walt Disney gắn liền với những trận đòn roi của người cha nghiện rượu. 

Ông đã phải bươn trải mưu sinh từ khi còn nhỏ. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của Walt Disney khi trưởng thành. 

Sau khi dọn đến sinh sống tại nông trại miền Tây, ông đã nuôi dưỡng ước mơ và niềm đam mê với hội họa của mình. Từ những nét vẽ nguệch ngoạc bằng than trên nền giấy vệ sinh, ông đã tạo nên một thế giới diệu kỳ.

Ở tuổi trưởng thành, sau khi giải ngũ, Disney trở về theo đuổi con đường hoạt họa nhưng bị các nhà xuất bản từ chối cộng tác. Cuối cùng, Disney cũng kiếm được việc làm trong một công ty quảng cáo. Một tháng sau, ông bị đuổi vì “thiếu khả năng vẽ”.

Năm 1922, Disney lập công ty đầu tiên Lau-O-grams, nhưng chẳng bao lâu sau công ty không trụ được vì vấn đề tài chính. 
Disney quyết định rời thành phố Kansas đến Hollywood lập nghiệp chỉ với bộ đồ vẽ và những ý tuởng hoạt hình trong đầu. 
Tuy nhiên, Hollywood là mảnh đất cực kỳ khắc nghiệt với những người trẻ tuổi, Disney vẫn lận đận nhiều năm trời với hai bàn tay trắng.

Cuộc đời ông bắt đầu thay đổi khi quyết định làm ăn với Ron, anh trai mình. 

Đế chế Walt Disney bắt đầu với cái gara để xe mượn của bác Robert cùng với người anh trai là Ron, Walt Disney thành lập xưởng phim “Disney Brothers Studios” và 3.200 USD vay mượn từ họ hàng cùng với căn nhà bố mẹ đem đi thế chấp.

Ngay sau khi xây dựng xưởng phim Disney Brothers, ông sáng tạo nhân vật chú thỏ may mắn trong phim “Oswald the Lucky Rabbit”. 

Vì sự non nớt của mình, ông đã ký một hợp đồng sản xuất và trong hợp đồng này ông sẽ sản xuất các bộ phim hoạt hình, nhưng công ty Mintz mới là chủ sở hữu các nhân vật.

Bộ phim gây được tiếng vang lớn nhưng các nhà phân phối đã có quyền “sở hữu” chú thỏ, gạt phăng những người sáng tác qua một bên. Vô cùng tức giận, Disney tuyên bố sẽ không làm việc cho bất kỳ ai nữa.

Bằng niềm đam mê cháy bỏng với những nhân vật hoạt hình, ông đã cho ra đời Mickey – chú chuột gắn liền với thành công sau này của ông.

Ngày 18 tháng 11 năm 1928, chuột Mickey được công diễn lần đầu ở thành phố New York và thu được thành công lớn. 

Rút kinh nghiệm bị ăn cắp bản quyền lần trước, Disney tự mình phân phối phim hoạt hình tới từng nhà hát, và ông lại có một bài học mới khi tiền lãi không bao nhiêu bởi cách làm nghiệp dư của ông. 

Sau 7 năm ở Hollywood, năm 1930, Disney bán xưởng phim rồi ký một thỏa thuận với hãng chiếu bóng Columbia, đồng ý phân phối với giá 7.000 USD một bộ phim, tiền chia đều cho hai bên nhưng Disney vẫn giữ bản quyền. 

Hãng phim Columbia đã phân phối phim hoạt hình của Disney đi khắp thế giới. Chuột Mickey sau đó trở thành thương hiệu toàn cầu với hàng loạt các sản phẩm ăn theo như: quần áo, giày dép, thức ăn, đồng hồ v.v… tạo tiền đề cho Disney thực hiện những dự án lớn của mình.

Khi nghe Disney tuyên bố thực hiện cuốn phim hoạt hình dài hơn 1 tiếng, không ai tin rằng một cuốn phim hoạt hình với thời lượng quá đáng như vậy có thể hấp dẫn khán giả. 

Disney vẫn quyết tâm thực hiện, ông cắt giảm mọi chi phí có thể để làm dự án này. 

Tháng 12/1937, “Bạch Tuyết và bảy chú lùn” đã thành công ngoài sức tưởng tượng, tiền vé thu vào lên đến hơn 8 triệu USD (giá mỗi vé lúc đó chỉ 0,25 USD). 
Trong vòng 5 năm sau đó, Disney sản xuất những bộ phim hoạt hình đã trở nên kinh điển như Pinocchio, nai Bambi, Fantasia, voi biết bay Dumbo… chính thức khẳng định quyền lực của mình trong thế giới hoạt hình.

Năm 1955, Disney mở ra một hướng đi ngoạn mục: Khai trương công viên Disneyland trị giá 17 triệu USD, rộng 70ha, một công viên hoàn toàn để vui chơi giải trí trên thế giới dựa theo những bộ phim hoạt hình của ông. 

Đây là một xứ sở huyền ảo không chỉ với trẻ em mà người lớn cũng thấy thu hút khi chu du trong đó. Một lần nữa mạo hiểm và thêm một lần thành công: Trong bảy tuần đầu tiên Mickey và các bạn đã đón một triệu lượt khách đến thăm.

Ông vua phim hoạt hình này chưa bao giờ là một họa sĩ giỏi nhưng ông là một cái máy sản xuất ý tưởng. 

Hiểu rõ về bản thân và luôn cố gắng làm những điều tốt nhất cho mọi người, không ai không yêu những tác phẩm của Disney.

Nếm trải mọi khó khăn từ thuở nhỏ, nghị lực và đam mê phi thường đã giúp ông xây dựng cả một đế chế cổ tích. Vì “Tất cả những giấc mơ rồi đều sẽ thành hiện thực, nếu bạn có đủ quyết tâm” – Walt Disney.

Bài Khác