Cảnh sát Hồng Kông phong tỏa ký túc xá Đại Học Bách Khoa

Cảnh sát Hồng Kông phong tỏa ký túc xá Đại Học Bách Khoa

Thanh Hà Đăng ngày 18-11-2019 

media

Hồng Kông : Cảnh sát chận bắt sinh viên ở khu ký túc xá Đại học Bách Khoa. Ảnh 18/11/2019.REUTERS/Thomas Peter

Vào sáng ngày 18/11/2019 cảnh sát Hồng Kông cho biết đã ba lần bắn đạn thật về phía người biểu tình Hồng Kông. Ký túc xá Đại Học Bách Khoa bị phong tỏa với hàng trăm người ở bên trong. Những người này chuẩn bị “đương đầu với lực lượng an ninh“.

Vài chục người tìm cách thoát khỏi vòng vây của cảnh sát đã bị trúng hơi cay.

Cho đến trưa nay, tình hình tại chỗ rất căng thẳng như tường thuật trực tiếp của đặc phái viên RFI, Stéphane Lagarde gần trường Bách Khoa Hồng Kông :

“Vâng đúng là tình hình tại chỗ hết sức căng thẳng. Nhiều sinh viên tìm cách chạy ra khỏi khuôn viên khu đại học vốn đang bị bao vây và trở thành một cái bẫy. Tất cả mọi người ở đây đều sợ bị bắt.

Tối qua, cảnh sát Hồng Kông đã yêu cầu các phóng viên không có giấy phép tác nghiệp, kể cả nhân viên cứu hộ rời khỏi ký túc xá. Nếu vi phạm sẽ bị khép vào tội “nổi loại” và với tội danh này đương sự có thể bị lãnh án đến 10 năm tù.

Sáng nay có một số đã chạy ra bên ngoài khu đại học, một số người bị bắt, như giải thích sau đây qua điện thoại của một người đang có mặt ở bên trong ký túc xá. Anh này cho biết nhiều chục người ra khỏi khu đại học là bị cảnh sát bắt. Nhân chứng này nghe thấy nhiều tiếng súng. Hiện tại xung đột tiếp tục diễn ra chung quanh trường đại học.

Trong đêm nhiều dân cư trong khu vực và các vùng lân cận được kêu gọi qua mạng xã hội Telegram giúp đỡ sinh viên đang cố thủ bên trong và tìm cách ngăn cản cảnh sát ra tay”.

Theo các nguồn tin từ bệnh viện Hồng Kông, trong đêm 17 rạng sáng 18/11/2019 đã có 38 người bị thương. Phóng viên hãng Reuters đã trông thấy nhiều người biểu tình bị bỏng do bị cảnh sát dùng vòi rồng xịt một loại hóa chất lỏng.

Cũng sáng nay, Tòa Án Tối Cao Hồng Kông bác bỏ lệnh cấm người biểu tình đeo mặt nạ do chính quyền đặc khu hành chính này ban hành. Văn bản này có mục đích dẹp tan các cuộc tuần hành của phe dân chủ.

Theo tin mới nhất, bộ Giáo Dục Hồng Kông thông báo đóng cửa các trường học trên toàn lãnh thổ vào ngày thứ Ba 19/11/2019. Còn chủ tịch trường Bách Khoa Hồng Kông cho biết đã đàm phán với cảnh sát để cho phép sinh viên bình yên ra khỏi trường đại học, nhưng ông không thể xác nhận về thời điểm giải đoạn “ngừng chiến” đó.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese