Canada kêu gọi đồng minh ủng hộ đòi tự do cho hai công dân bị TQ bắt giữ

Ottawa kêu gọi đồng minh ủng hộ đòi tự do cho hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ

.

Ngoại trưởng Canada bà Chrystia Freeland và đồng nhiệm Mỹ, Mike Pompeo họp báo tại Washington hôm 14/12/2018 về vụ Hoa Vi. Reuters

(Thu Hằng / RFI) – Vụ hai công dân Canada bị bắt giữ « tùy tiện » tại Trung Quốc là một « tiền lệ đáng quan ngại » cho cộng đồng quốc tế. Ngày 22/12/2018, ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã nhấn mạnh như trên, đồng thời kêu gọi các đồng minh ủng hộ gây sức ép với Bắc Kinh để hai công dân Canada được trả tự do.

Trong cuộc điện đàm với các đồng minh, bà Freeland cho rằng hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor bị bắt tại Bắc Kinh với lý do đã có những hoạt động « đe dọa đến an ninh Trung Quốc » không phải là một vấn đề thuần túy của Canada mà liên quan đến mọi đồng minh của Ottawa.

Ngoại trưởng Freeland cảm ơn Mỹ, Anh, và Liên Hiệp Châu Âu ủng hộ Ottawa trên hồ sơ này và nhấn mạnh sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh, các đối tác để hình thành « một mặt trận thống nhất » nhằm yêu cầu Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân Michael Kovrig và Michael Spavor.

Trong chuyến thăm bất ngờ lực lượng Canada đóng tại Mali, thủ tướng Justin Trudeau phát biểu rằng « người dân Canada và thế giới thấy hành động (của Bắc Kinh) đáng lo ngại » trong vụ này. Ông « hy vọng chính quyền Trung Quốc trả tự do cho hai công dân Canada » và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của « sự tôn trọng luật pháp và quyền của các tù nhân ».

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã lên tiếng đòi Trung Quốc trả tự do cho hai công dân Canada. Ngày 21/12, ngoại trưởng Chrystia Freeland yêu cầu Bắc Kinh « trả tự do ngay lập tức » cho hai công dân Canada bị bắt giữ « tùy tiện » hôm 10/12.

Nguồn: RFI

Bài Khác