Canada: Giới ngoại giao kiện chính phủ vì căn bệnh bí ẩn ở Cuba

Canada: Giới ngoại giao kiện chính phủ vì căn bệnh bí ẩn ở Cuba

.

Các nhà ngoại giao nói rằng Ottawa đánh lừa nhân viên ở Havana về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh bí ẩn . REUTERS

Một nhóm các nhà ngoại giao Canada kiện chính phủ nước này bồi thường 28 triệu đô Canada (21,1 triệu USD) sau khi họ mắc căn bệnh bí ẩn ở Cuba.

Nhóm 14 người bao gồm thành viên gia đình của các nhà ngoại giao nói rằng Ottawa mất quá nhiều thời gian để cảnh báo, sơ tán và chữa trị cho họ.

Năm ngoái, giới chức Canada và Hoa Kỳ bị triệu hồi từ Havana sau khi có những than phiền về chứng chóng mặt và đau nửa đầu.

Nguyên nhân của căn bệnh vẫn chưa được biết, nhưng Canada đã coi nhẹ ý tưởng về một “cuộc tấn công âm thanh” vào đại sứ quán của họ.

Trong một tuyên bố, các nhà ngoại giao nói: “Trong suốt cuộc khủng hoảng, Canada đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của tình hình, giấu và che đậy thông tin sức khỏe và an toàn cần thiết, và đưa thông tin sai lệch, gây hiểu lầm và không đầy đủ cho nhân viên ngoại giao.”

“Vợ tôi, cô ấy không còn như trước đây nữa,” một nhà ngoại giao giấu tên nói với truyền thông CBC của Canada.

“Cô ấy có khoảng trống về trí nhớ, đau đầu, các vấn đề về thính giác. Cô ấy nhấc điện thoại để gọi mà không nhớ lý do để gọi, đi vào phòng không vì mục đích gì.”

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez nhiều lần phủ nhận nước ông liên quan đến vụ việc. Ảnh: AFP

Theo CBC, nhân viên tại đại sứ quán Canada bắt đầu gặp phải các triệu chứng được gọi là “Hội chứng Havana” vào mùa xuân năm 2017.

Nhiều gia đình sau đó đã được di chuyển từ Havana, nhưng đến tận tháng 4/2018 Canada tiếp tục đưa nhân viên mới đến Cuba bất chấp cảnh báo từ đối tác Hoa Kỳ mà đã nhận được những lời than phiền tương tự.

Hoa Kỳ rút hầu hết các nhân viên không thiết yếu khỏi Cuba vào tháng 9/2017 và cho biết 21 nhân viên sứ quán đã bị ảnh hưởng.

Tháng trước, Canada cho biết họ sẽ cắt giảm một nửa nhân viên sứ quán.

Trong cuộc họp báo ở Washington, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland nói rằng bà đã biết về vụ kiện.

“Tôi sẽ không bình luận chi tiết, nhưng tôi muốn nhắc lại rằng tôi đã gặp một vài nhà ngoại giao này, và như tôi nói với họ, sức khỏe và sự an toàn của họ cần phải là ưu tiên của chúng tôi.”

Cuba nhiều lần phủ nhận có bất kỳ liên quan gì tới vụ việc.

Bộ trưởng Ngoại giao nước này, Bruno Rodriguez, nói rằng các tuyên bố của Hoa Kỳ là “thao túng chính trị” nhằm làm tổn hại các quan hệ song phương.

Nguồn: BBC

Bài Khác